Các vấn đề sức khỏe tâm thần ở tuổi vị thành niên

Trước tuổi vị thành niên (VTN), có sự phát triển cân bằng về thể chất và tâm sinh lý, nhưng giai đoạn vị thành niên có sự tăng trưởng mạnh mẽ về thể chất, tâm thần và xã hội, chính những sự thay đổi này dễ làm xuất hiện các vấn đề về sức khoẻ tâm thần.

Vị thành niên có sự khủng hoảng lớn về tâm lý trong quá trình phát triển, cảm xúc giao động dễ bị tổn thương, là giai đoạn sự phát triển mang tính kịch tính cao, được thể hiện qua những biểu hiện mới về hành vi và tự ý thức về bản thân.

Các vấn đề nảy sinh trong lứa tuổi này làm cho VTN và gia đình xã hội rất lo lắng như chứng trứng cá, béo phì, thủ dâm. Đặc biệt các vấn đề liên quan đến sức khoẻ tâm thần chiếm tỷ lệ khá cao từ 8 -21%, bao gồm rối loạn hành vi chống đối, trầm cảm, tự sát, nghiện ma tuý, hành vi tình dục lệch lạc, tâm thần phân liệt...

Các vấn đề sức khỏe tâm thần ở tuổi vị thành niên
 

Tần suất rối loạn sức khoẻ tâm thần 

Tần suất rối loạn sức khoẻ tâm thần ở vị thành niên khác với trẻ nhỏ. Điều tra có tỷ lệ chung từ 8-21%, phụ thuộc vào tiêu chí đánh giá, đối tượng nghiên cứu.
- Giới: Tuổi tiền dậy thì trẻ nam cao hơn trẻ gái, tuổi VTN nam nữ có tỷ lệ như nhau, người lớn thì nam cao hơn nữ.
- Thành thị có tỷ lệ cao hơn nông thôn.
- Rối loạn cảm xúc, đặc biệt trầm cảm thường hay gặp, trong khi đó các rối loạn phát triển lan toả và đái dầm rất hiếm gặp.
- Tự tử rất hiếm gặp ở tuổi tiền dậy thì, từ giai đoạn VTN trở nên phổ biến hơn, hưng cảm cũng tăng dần nhưng cũng hiếm gặp ở giai đoạn đầu và giữa tuổi VTN.
- Lạm dụng rượu, ma tuý, chán ăn tâm thần và rối loạn khác hiếm gặp ở trước tuổi dậy thì, lại hay gặp ở tuổi VTN.

Các rối loạn sức khoẻ tâm thần ở trẻ em và vị thành niên có tỷ lệ khá cao, Hoàng Cẩm Tú (1999) khảo sát ở 1525 trẻ 4-18 tuổi ở hai phường Kim Liên và Trung Tự (Hà Nội), cho thấy 18,56% trẻ trai và 17,22% trẻ gái tuổi 4-18 có các rối loạn hành vi và cảm xúc; 22,40% trẻ trai và 20,94% trẻ gái tuổi 12 – 18 có các rối loạn hành vi và cảm xúc nói chung (trung bình là 19,67%).

Khảo sát về sức khỏe tâm thần ở học sinh trên địa bàn Hà Nội bằng bộ công cụ SDQ của Tổ chức Y tế Thế giới ở 1202 học sinh tiểu học và trung học cơ sở (10-16 tuổi) cho thấy tỷ lệ học sinh có các vấn đề về sức khỏe tâm thần chung là 19,46%, không khác biệt về nam, nữ, học sinh tiểu học hay trung học cơ sở (Ngô Thanh Hồi, 2008).

Điều tra 93 triệu thanh niên dưới 25 tuổi ở Mỹ, ít nhất có tới 1,4 triệu trong số này dưới 18 tuổi có các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Các vấn đề lớn về sức khỏe tâm thần ở lứa tuổi này bao gồm 4 nhóm chính:
- Rối loạn ở tuổi thiếu niên chưa được giải quyết: Rối loạn lo âu, tâm căn, tăng động – giảm chú ý.
- Rối loạn liên quan đến tuổi dậy thì và VTN: Bao gồm rối loạn hành vi chống đối – phạm tội, nghiện chất, tình dục lệch lạc, mại dâm...
- Trầm cảm – tự sát.
- Những rối loạn kiểu người lớn phát triển sớm.

Tin cùng loại

Bình luận