Nhận biết tâm lý đối phương qua biểu cảm khuôn mặt

Biểu cảm khuôn mặt con người rất phong phú, nó nói lên cảm xúc, tâm lý của một người tại một thời điểm nào đó, chỉ bằng cử chỉ, ánh mắt thôi... bạn cũng hoàn toàn có thể nhận biết được điều đó.

1. Nhướn mày là dấu hiệu của sự khó chịu

Khi nhướn lông mày sẽ kích thích Adrenaline - một hormone do tuyến thượng thận tiết ra, chúng có tác dụng làm tăng lưu lượng máu truyền dẫn đến hệ thần kinh. Tuy nhiên, hành động này thể hiện tâm lý người đó đang khó chịu, không bằng lòng. Trong một số trường hợp khi lo lắng, sợ hãi hay tỏ vẻ ngạc nhiên trước một sự việc, hầu hết chúng ta cũng sẽ nhướn lông mày của mình.

 

Khi nhướn lông mày thể hiện thái độ khó chịu (Nguồn: quantrinhansuonline)

2. Hàm nghiến chặt, lông mày nhíu lại thể hiện sự căng thẳng tột độ

Tất cả những hành động nghiến chặt hàm hay lông mày nhíu lại được cho là phản ứng của hệ thống limbic kết hợp với hệ thống khác trong não. Hệ thống limbic này hoạt động sẽ ảnh hưởng đến cách thức chúng ta phản ứng với thế giới xung quanh, khi ta tỏ ra căng thẳng, hormone cortisol con người sẽ gia tăng dẫn đến chúng ta có những hành động vô thức như co rụt cổ lại hay nhíu lông mày.

 

Hành động nghiến chặt hàm hay lông mày nhíu lại thể hiện đang căng thẳng (Nguồn: nhansamlinhchi)

3. Lật tẩy nụ cười giả tạo - chân thành

Nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ đã chỉ ra, nụ cười chân thành hay còn gọi là "nụ cười Duchenne" là sự co lại không chủ đích của hai cơ xương gò má (kéo mép miệng lên) và vòng mi mắt (nhấc cao má và tạo vết nhăn chân chim quanh mắt). Còn với nụ cười giả tạo, bạn sẽ thấy chỉ phần cơ xương gò má hoạt động mà thôi, phần da quanh miệng và mắt gần như không cùng di chuyển.

 

Phân biệt nụ cười chân thành (bên trái) và nụ cười giả dối (bên phải) (Nguồn: steemit)

4. Khoanh tay trước ngực - sự tập trung được tăng lên 100%

Một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng, khi bạn khoanh tay lại, não bộ của bạn sẽ hoạt động tốt hơn. Lúc này, bạn sẽ dễ dàng tập trung để giải quyết mọi chuyện. Tuy nhiên, nếu lúc nào bạn cũng khoanh tay trước ngực, điều này vô tình tạo cho người đối diện sự căng thẳng và áp lực tâm lý. Hậu quả tất yếu là câu chuyện sẽ trở nên khô khan và nhanh đến hồi kết hơn.

 

Khoanh tay trước ngực thể hiện sự tập trung cao độ (Nguồn: kenhphunu)

5. Bắt chéo chân - dấu hiệu của cuộc hội thoại đang "hấp hối"

Theo kết quả nghiên cứu của 2.000 cuộc đối thoại được ghi hình bởi hai nhà nghiên cứu Gerard I. Nierenberg và Henry H. Calero đã chỉ ra, hành động bắt chéo chân được sử dụng khi một trong hai người không muốn tiếp tục câu chuyện. Theo tâm lý học, hành động này là dấu hiệu cho thấy, tinh thần và tình cảm của người ấy đã "đóng cửa". Điều đó có nghĩa là họ không muốn chia sẻ cũng như lắng nghe, bày tỏ quan điểm của mình trước vấn đề của bạn. Càng nói, bạn sẽ càng trở nên nhàm hơn mà thôi.

 

Bắt chéo chân khi trò chuyện thể hiện muốn chấm dứt cuộc hội thoại (Nguồn: giadinhnet)

 

>> Những bệnh tâm lý dễ mắc ở tuổi dậy thì

>> Ở tuổi dậy thì, chúng ta dễ bị mắc những chứng bệnh tâm lý này lắm nhé!

 

Nguồn: kenh14

Tin cùng loại

Bình luận