Những căn bệnh ngày càng xuất hiện nhiều ở giới trẻ

Người bệnh ung thư đang ngày càng trẻ và các chuyên gia dự đoán con số này sẽ ngày càng tăng, nhất là người ở độ tuổi 20-34 tuổi.

Một số căn bệnh

- Bệnh lây qua đường tình dục (STD): theo trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính có 50% trường hợp mắc các bệnh lây qua đường tình dục tập trung ở thanh thiếu niên từ 15-24 tuổi. Trong đó bệnh Chlamydia và bệnh lậu có xu hướng gia tăng nhanh nhất và phụ nữ trẻ là đối tượng thường xuyên nhiễm STD. Năm 2011, tỷ lệ mắc bệnh lậu của phái đẹp 20-24 tuổi cao nhất trong tất cả nhóm tuổi và giới tính.

- Tiểu đường tuýp 2: trong những thập kỷ gần đây, tỷ lệ người mắc tiểu đường tuýp 2 tăng lên. Căn bệnh xưa nay vốn chỉ tập trung ở người già nhưng nay đang ngày càng phổ biến ở người trẻ.

 

Bệnh tiểu đường tuýp 2 ngày càng xảy ra ở người trẻ tuổi (Nguồn: tuoitre)

 

- Huyết áp cao: huyết áp cao dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như xơ cứng động mạch, đột quỵ, xuất huyết não, suy thận, thậm chí mù lòa. Trong nghiên cứu kiểm tra huyết áp của 14.000 tình nguyện viên nam nữ độ tuổi từ 24-32 tuổi và phát hiện 19% người trẻ bị cao huyết áp. Nguyên nhân có thể là do ăn quá nhiều muối, uống rượu, hút thuốc, lười tập thể dục hoặc di truyền.

 

Bệnh huyết áp cao ngày càng xảy ra ở người trẻ tuổi (Nguồn: nhathuoclongchau)

 

- Rối loạn ăn uống: các rối loạn ăn uống như chán ăn, háu ăn và ăn vô độ ngày càng phổ biến hơn ở thanh thiếu niên. Nguyên nhân của bệnh này có thể là do gặp phải những xáo trộn khủng khiếp về hành vi ăn uống, ý nghĩ, cảm xúc có liên quan khiến cơ thể và cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Rối loạn ăn uống ngày càng xảy ra ở người trẻ tuổi (Nguồn: kinhnghiemtimviec)

 

- Ung thư đại trực tràng: trước kia, ung thư được xem là bệnh của người cao tuổi nhưng giờ đây nó đang dần chuyển sang cho người trẻ. Các nhà khoa học thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ đã dự đoán vào năm 2030, tỷ lệ bệnh nhân từ 20-34 tuổi bị ung thư đại tràng, ung thư trực tràng sẽ tăng lên rất nhiều lần lượt 90% và 124,2%.

 

Bệnh ung thư đại trực tràng ngày càng xảy ra ở người trẻ tuổi (Nguồn: chuabenhtramcam)

 

- Béo phì: theo báo cáo của CDC cho thấy tỷ lệ béo phì đã tăng gấp đôi ở trẻ em và gấp 4 lần ở thiếu niên trong vòng 30 năm qua. Nguyên nhân chủ yếu là do mất cân bằng calo. Bệnh nhân béo phì ngoài thân hình nặng nề còn đối diện với nguy cơ bệnh xương khớp, rối loạn lipit máu, tăng huyết áp, sỏi mật, tiểu đường, ung thư.

 

Bệnh béo phì ngày càng xảy ra ở người trẻ tuổi (Nguồn: baomoi)

Kết luận

Vậy, hiện nay đã có rất nhiều bệnh nguy hiểm mà trước đây ta luôn cho rằng chỉ có người cao tuổi mới có nguy cơ mắc phải, nhưng không chúng đang dần trẻ hóa gây hại cho thế hệ tương lai. Chính vì vậy, những người trẻ hãy có lối sống lành mạnh, tập luyện thường xuyên và ăn uống hợp vệ sinh để bảo vệ sức khỏe mình trước những căn bệnh nguy hiểm này.

 

>> Tại sao người trưởng thành vẫn mắc bệnh đái dầm

>> 4 căn bệnh đau cột sống thường gặp ở người trưởng thành

 

Nguồn: vnexpress

Tin cùng loại

Bình luận