5 sai lầm mà người bệnh đái tháo đường nên tránh

Bệnh đái tháo đường là loại bệnh thường gặp, nhưng nhiều người vẫn chưa điều trị đúng căn bệnh này, đa phần mọi người thường mắc sai lầm trong điều trị bệnh.

5 sai lầm khi điều trị bệnh đái tháo đường

Để điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả và dứt điểm, người bệnh cần chú ý tránh 5 sai lầm thường mắc phải trong điều trị để đạt hiệu quả như mong muốn.

- Kiêng đường và tinh bột: nhiều người bị đái tháo đường thì kiêng các loại đường và tinh bột, nhưng điều đó hoàn toàn không đúng, để có bữa cơm cân đối người bệnh nên ăn đầy đủ các thành phần tinh bột, mỡ, đạm là tốt nhất, bên cạnh đó kết hợp tập luyện để có hiệu quả tốt hơn.

 

Người bị đái tháo đường không nên kiêng tinh bột (Nguồn: xinhcungchoco)

 

- Không tái khám sau dùng thuốc: nhiều người bệnh sau khi khám bệnh được bác sĩ kê đơn thuốc, sau đó cứ theo đơn thuốc mà mua dùng chứ không tái khám để theo dõi bệnh tình. Chính vì thế, đường máu dễ tăng trở lại và người bệnh có thể có nguy cơ bị các biến chứng tiếp theo.

 

Bệnh nhân đái tháo đường nên tái khám định kỳ (Nguồn: alobacsi)

 

- Chỉ theo dõi đường máu lúc đói: người bệnh thường thử đường máu chỉ một lần một tuần và thử lúc bụng đói nên không xác định đúng lượng đường trong máu, vì lượng đường máu sau ăn cũng tác động gây ra những hậu quả không mong muốn cho sức khỏe. Vì vậy, mà người bệnh nên theo dõi cả đường máu lúc đói và đường máu sau ăn và theo dõi nhiều ngày trong một tuần và nhiều lần trong một ngày để xác định đúng lượng đường trong máu và diễn biến của bệnh.

 

Theo dõi đường huyết trong máu cả lúc no và lúc đói (Nguồn: soha)

 

- Chỉ lo kiểm soát đường huyết, lơ là bệnh khác: khi bị bệnh, người bệnh thường chỉ tập trung chữa bệnh đái tháo đường mà không quan tâm đến phòng các bệnh thường gặp như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và tác động xấu đến bệnh đái tháo đường diễn biến ngày càng xấu hơn.

 

Người bệnh đái tháo đường luôn chú trọng đến những bệnh khác (Nguồn: newszing)

 

- Tự ý dùng thuốc, dùng thuốc không rõ nguồn gốc: một số người bệnh thường tự ý mua dùng thuốc không có sự hướng dẫn của bác sĩ mua thuốc không rõ nguồn gốc, mua qua mạng các thuốc không được nghiên cứu một cách bài bản để uống thay thế thuốc kiểm soát đường máu vì nghĩ là thuốc tốt. Hay người bệnh sử dụng các đơn thuốc của người khác và tự ý mua thuốc có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như tăng hoặc hạ đường huyết, thậm chí ảnh hưởng đến gan, thận.

 

Bệnh nhân đái tháo đường không tự ý dùng thuốc (Nguồn: vicare)

Kết luận

Vậy, người bị bệnh đái tháo đường cần chú ý tránh mắc phải 5 sai lầm trên, điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, đồng thời kết hợp lối sống lành mạnh, để việc điều trị bệnh trở nên dễ dàng và hiệu quả, dần nâng cao sức khỏe.

 

>> Tim đập nhanh là triệu chứng của đái tháo đường

>> Học nhiều, lười vận động làm gia tăng đái tháo đường

 

Nguồn: baomoi

Tin cùng loại

Bình luận