Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị đột quỵ

Nếu bạn cảm thấy cơ thể có dấu hiệu méo miệng, chân tay run run, nói ngọng, mất trí nhớ, tê liệt một bên cơ thể... thì bạn sắp đột quỵ

Khi có cục đông trong mạch máu não sẽ xảy ra đột quỵ. Do đó, bệnh đột quỵ là trường hợp khẩn cấp cần phải được nhận biế:t sớm và cấp cứu kịp thời.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo của đột quỵ mà bạn nên chú ý để nhận biết sớm căn bệnh nguy hiểm này:

Liệt mặt

Khi bạn cười tuy nhiên bạn cảm thấy nụ cười của bạn bị lệch với dấu hiệu như là nửa khuôn mặt của bạn không thể cử động hoặc có cảm giác khuôn mặt tê liệt hoàn toàn. Hiện tượng này xảy ra khi các dây thần kinh trên mặt bị tê liệt, hư hỏng.

Tay yếu

Cánh tay của bạn hay bị tê hoặc yếu, không thể giơ tay lên cao là một trong những dấu hiệu cảng báo bạn đang gặp phải đột quỵ.

Nói khó khăn

Việc giao tiếp đối với bạn rất khó khăn hoặc nói ngọng là do cục máu đông chặn nguồn cung cấp máu đến một phần của bộ não. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn cần phải đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời. Nếu không có sự can thiệp y khoa đúng lúc có thể bạn sẽ mất khả năng nói.

Tê liệt một bên của cơ thể

Đột quỵ thường hay biểu hiện dưới dạng làm suy yếu hoặc tê liệt ở một số bộ phận, thậm chí một nửa cơ thể của chúng ta. Người đột quỵ cần được can thiệp phát hiện và chữa trị kịp thời bởi vì 2/3 bệnh nhân đột quỵ thường để lại khuyết tật vĩnh viễn.

Tầm nhìn giảm

Mờ mắt hoặc gặp rắc rối với thị giác ở một hay cả hai mắt là một dấu hiệu khác của đột quỵ. Cục đông trong máu gây ra việc thiếu oxy cung cấp cho thùy chẩm của não. Đây là nơi chịu trách nhiệm về tầm nhìn của bạn.

Chóng mặt, nhức đầu

Chóng mặt hay nhức đầu là dấu hiệu của đột quỵ tuy nhiên dấu hiệu đột quỵ này dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Nguyên nhân của bệnh là do lượng oxy cung cấp lên não bị thiếu.

dot quy

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị đột quỵ (Ảnh: suckhoedoisong)

Đi lại khó khăn

Trong một khoảng thời gian nào đó bạn cảm thấy việc đi lại rất khó khăn với cùng một khoảng đường quen thuộc mà bạn chưa bao giờ gặp phải trước đó thì rất có thể bạn đang bị đột quỵ.

Mất trí nhớ

Một lần nữa, triệu chứng này chỉ xảy ra khi một phần của bộ não có trách nhiệm lưu trữ bộ nhớ bị ảnh hưởng và không thực hiện được trách nhiệm của nó. Người đột quỵ sẽ gặp những vấn đề về trí nhớ, thường là lúc quên lúc nhớ, thậm chí không nhớ được gì.

Thay đổi hành vi

Vì bộ não là bộ phận chịu trách nhiệm về hành vi nên những người đột quỵ thường cho thấy những thay đổi về hành vi như họ sẽ cảm thấy giận dữ, tức giận vô cớ hay lo lắng và nhầm lẫn...

dot quy

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị đột quỵ (Ảnh: gcv)

 

>> Đột quỵ và nguyên nhân gây đột quỵ

>> Dinh dưỡng cho người bệnh đột quỵ

 

Nguồn: VnExpress

Tin cùng loại

Bình luận