Nguyên nhân gây ra mất ngủ và cách điều trị

Những nguyên nhân chủ yếu khiến bạn mất ngủ giữa đêm. Làm sao để hạn chế các nguyên nhân đó điều trị triệu chứng này hiệu quả nhất?

Có rất nhiều lý do có thể khiến bạn thường xuyên bị thức giấc giữa đêm. Chứng mất ngủ ban đêm này ảnh hưởng tới rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống của bạn như khả năng suy nghĩ, khả năng ghi nhớ, tập trung hay năng suất lao động. Vậy làm sao để hạn chế các nguyên nhân khiến bạn bị mất ngủ giữa đêm và điều trị triệu chứng này hiệu quả nhất.

Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Khi đang ngủ, bạn có thể bị ngưng thở từ 10 – 60s khiến não của bạn bị shock và và tỉnh dậy, thở hổn hển để lấy oxy. Sau đó bạn có thể ngủ lại, nhưng tình trạng này có thể xảy ra rất nhiều lần trong đếm khiến giấc ngủ của bạn chẳng được yên.

mat ngu

Nguyên nhân gây ra mất ngủ và cách điều trị (Ảnh: khoeonline)

Caffein

Khi cà phê được đưa vào cơ thể thì phải mất 8 giờ để nó ngưng ảnh hưởng lên trí óc chúng ta. Sử dụng caffein sẽ khiến bạn khó ngủ vào ban đêm, cả đêm trằn trọc, mệt mỏi.

mat ngu

Nguyên nhân gây ra mất ngủ và cách điều trị (Ảnh: chiasethanhcong)

Tình trạng bệnh lý

Khi mắc phải các bệnh như huyết áp cao, tim mạch, trào ngược dạ dày hay hen suyễn sẽ dễ gây ra tình trạng mất ngủ. Hen suyễn khiến bạn khó thở, huyết áp cao, nóng trong người khiến bạn toát mồ hồi, các bệnh về tim mạch, dạ dày cũng gây ra những khó chịu không nhỏ khiến bạn tỉnh giấc giữa đêm.

mat ngu

Nguyên nhân gây ra mất ngủ và cách điều trị (Ảnh: vicare)

Rượu

Bất cứ ai cũng biết rằng, rượu có thể làm cho ta cảm thấy buồn ngủ nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ làm cho bạn dễ ngủ. Sau khi uống rượu thì có thể khiến bạn thiếp đi tuy nhiên một khi bạn tỉnh lại giữa đêm thì sẽ khiến bạn khó tiếp tục giấc ngủ của mình.

mat ngu

Nguyên nhân gây ra mất ngủ và cách điều trị (Ảnh: infornet)

Ánh sáng từ tivi

Nhiều người, nhất là ở những người trung tuổi thường có thói quen xem tivi trước khi đi ngủ để dễ đi vào giấc ngủ. Nhưng họ không nghĩ đây chính là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ vì ảnh hưởng từ ánh sáng và tiếng động từ tivi. Nếu kéo dài tình trạng này, sẽ làm trầm trọng hơn chứng mất ngủ về đêm của bạn.

mat ngu

Nguyên nhân gây ra mất ngủ và cách điều trị (Ảnh: phukien239)

Sự căng thẳng

Không chỉ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ kể cả bạn đã ngủ được rồi nhưng sự căng thẳng, lo âu sẽ đánh thức bạn dậy giữa đêm bởi nó có thể gây ra các cơn ác mộng khiến bạn giật mình tỉnh giấc. Khi thức dậy bạn sẽ cảm giác bồn chồn, không ngủ lai được nữa.

mat ngu

Nguyên nhân gây ra mất ngủ và cách điều trị (Ảnh: OTiV)

Cần làm gì khi bạn bị tỉnh dậy giữa đêm?

  • Đừng kiểm tra đồng hồ
  • Ngồi im một chỗ
  • Ở yên trong bóng tối
  • Chà đôi tai bạn
  • Yên lặng và thư giãn cơ bắp
  • Tạo ra một “tín hiệu” ngủ
  • Cải thiện triệt để chứng mất ngủ giữa đêm

 

>> Sự nguy hiểm của chứng mất ngủ

>> Khắc phục bệnh mất ngủ ở người già

 

Nguồn: angiacnu

Tin cùng loại

Bình luận