6 tuýp người tuyệt đối không nên ăn nghệ

Nghệ được mệnh danh là thần dược chữa bách bệnh và giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, nên nghệ luôn nằm trong thực đơn hàng ngày nhưng phải cẩn thận khi sử dụng.

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

 

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, bạn có thể chế biến thức ăn và thêm gia vị nghệ vào để nêm nếm hoặc dùng tẩm ướp, nhưng đừng uống những viên nhộng bổ sung nghệ. Nếu bạn uống nghệ dưới dạng thuốc, nó có thể kích thích tử cung. Nghệ có thể làm giảm lượng hormone testosterone và tốc độ di chuyển của tinh trùng nếu nam giới ăn trực tiếp mà không phải dưới dạng món ăn được chế biến. Điều này có thể giảm khả năng thụ thai. Nghệ dưới dạng viên cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Do đó, nếu muốn có con, bạn hãy thận trọng khi dùng nghệ.

 

phụ nữ
6 tuýp người tuyệt đối không nên ăn nghệ (Nguồn: phunungaynay)

Người bị sỏi thận

 

Rủi ro bị sỏi thận sẽ tăng cao nếu bạn ăn quá nhiều nghệ. Nghệ giàu oxalat hòa tan, có thể kết hợp với canxi và tạo ra canxi oxalat hòa tan. Hợp chất này là nguyên nhân gây ra xấp xỉ 75% ca sỏi thận. Cho nên, dù chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ nghệ cũng là không nên với người đang có triệu chứng hình thành sỏi thận. Những người này nên tiết giảm lượng oxalat trong chế độ ăn uống của mình xuống còn dưới 40-50mg mỗi ngày, nghĩa là không quá 1 thìa cà phê nghệ. Người bị sỏi thận không nên tiêu thụ quá 1 thìa cà phê nghệ mỗi ngày.

Người bị sỏi mật

 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy người bị sỏi mật mà ăn nghệ thì sẽ làm tình trạng đau túi mật trầm trọng thêm. Vì thế, đừng nên ăn nghệ nếu bạn có sỏi mật hoặc bị tắc nghẽn ống dẫn mật. Tuy nhiên, chất curcumin trong nghệ lại bảo vệ chức năng gan và ngăn ngừa sỏi xuất hiện bằng cách đóng vai trò như cholecystokinin. Đây là hormone giúp túi mật hoạt động dễ dàng hơn bằng cách hạn chế tình trạng mật ứ đọng. Vì thế, nếu không bị sỏi thì bạn rất nên ăn nghệ để ngăn ngừa hiện tượng hình thành sỏi.

 


6 tuýp người tuyệt đối không nên ăn nghệ (Nguồn: phunu)


Người bị tắc nghẽn đường mật

 

Người bị tắc nghẽn đường mật nên cẩn thận khi tiêu thụ nghệ. Còn lại những người khác thì không cần lo lắng vì nghệ có thể kích thích túi mật thải mật dễ dàng hơn, từ đó ngăn ngừa tình trạng đóng sỏi, thậm chí là ngăn ngừa ung thư túi mật.

Người bị tiểu đường

 

Người bị tiểu đường mà ăn nghệ sẽ làm giảm lượng đường trong máu xuống mức nguy hiểm. Vì vậy, hãy cẩn thận khi nạp nghệ vào cơ thể. Vì cơ thể bạn đã không có đủ sức đề kháng nếu như bổ sung không đúng cách có thể nó sẽ phản tác dụng.

 


6 tuýp người tuyệt đối không nên ăn nghệ (Nguồn: baomoi)
 

Người chuẩn bị phẫu thuật

 

Việc ăn nghệ có thể làm chậm quá trình đông máu, đồng thời khiến bệnh nhân mất máu nhiều hơn trong thời gian phẫu thuật và hậu phẫu. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ngừng ăn nghệ 2 tuần trước khi phẫu thuật. Nếu thuộc 6 tuýp người kể trên thì bạn tuyệt đối không nên ăn nghệ nhé. Nếu sử dụng nghệ có thể dùng chế biến chứ đừng ăn trực tiếp nghệ.
 


6 tuýp người tuyệt đối không nên ăn nghệ (Nguồn: soha)

 

>>  Khỏe đẹp hơn với thực phẩm quen thuộc của mọi nhà 

>> Cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất 

 

Nguồn: dinhduong

Tin cùng loại

Bình luận