Nên nghe điện thoại bằng tai trái hay tai phải

Hầu hết chúng ta đều không bận tâm mình nên cầm điện thoại bằng tay nào hay nghe bằng tai nào. Khoa học khuyên bạn không nên cứ tùy tiện như vậy.

Lời khuyên này đến từ kĩ sư chuyên nghiên cứu sóng điện thoại Harun Šiljak. Harun cho rằng cách tốt nhất để hạn chế bức xạ điện thoại và tăng cường sóng điện thoại là đừng nên cầm điện thoại. Thế cho nên chúng ta mới cần đến loa ngoài hoặc tai nghe bluetooth.

Cần đến loa ngoài để hạn chế bức xạ từ điện thoại (Ảnh: Fatasa)

Vậy nhưng hầu hết chúng ta vẫn cứ thích dí điện thoại vào tai. Trong trường hợp này, ít ra bạn cũng phải chọn tay để cầm điện thoại và chọn phía tai nghe để bảo vệ não bộ chứ nhỉ? (Không phải cứ cầm tay trái là nghe tai trái nhé).

"Tất cả điện thoại iPhone đều nghe tốt hơn bằng tai phải với tần số thấp và bằng tai trái với tần số cao. Điều này cũng tương tự với các dòng điện thoại Sony, Samsung, Xiaomi và Nexus. Điện thoại HTC Desire nghe tốt nhất bằng bên tai phải cho tất cả mọi loại tần số. Điện thoại Huawei 360 thì ngược lại với iPhone", Harun cho biết.

Nghĩa là, nếu bạn thuộc team Apple thì nên nghe điện thoại bằng tai trái khi người ở đầu dây bên kia nói tông giọng cao, và dùng tai phải nếu đối phương có tông giọng trầm.

Việc đổi tai nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế một nghiên cứu trên tờ Nhật báo của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy: phần lớn chúng ta thích dùng tai phải để nghe, bởi vì con người là sinh vật hoạt động bằng não trái. Bạn khó mà thay đổi được hoạt động não bộ, do đó Harun khuyên bạn nên thay đổi điện thoại nếu thấy cần.

Một nghiên cứu ở bệnh viện Henry Ford (Detroit, Mỹ) phân tích rõ hơn rằng: Vì hầu hết chúng ta (70%) đều sử dụng não trái để suy nghĩ, nên chúng ta thường thuận tay phải và áp điện thoại vào tai phải. Những người hiếm hoi hoạt động bằng não phải thì lại thích nghe bằng tai trái.

Nghe điện thoại bằng tai trái hay tai phải tốt hơn?

dien thoai

Nên chờ đầu dây bên kia bắt máy khi gọi điện (Ảnh: suachua)

Trước đây có những lời cảnh báo cho rằng bạn luôn phải nghe điện thoại bằng tai trái để giảm bức xạ đến não, nhưng điều này chưa được chứng minh. Nghĩa là xét về phương diện bức xạ thì nghe tai trái hay phải cũng như nhau. Tuy nhiên, nếu cẩn thận thì sau khi bấm nút gọi, bạn nên chờ đầu bên kia bắt máy mới áp điện thoại vào tai. Bởi vì điện thoại sẽ phát ra tín hiệu mạnh nhất, lên đến 2 watt ngay sau khi bấm gọi.

 

>> Chẩn đoán giới tính thai nhi, điều gì làm “trai hóa”?

>> 5 tác hại của việc ăn nhiều bột ngọt

 

Nguồn: ScienceDaily

Tin cùng loại

Bình luận