Phòng ngừa xuất huyết não từ những dấu hiệu đơn giản nhất

Tỷ lệ tử vong do xuất huyết não ngày càng cao là vì bệnh nhân nhập viện trễ. Khi phát hiện và nghi ngờ dấu hiệu cần nhập viện trong vòng 3 giờ để tránh những đáng tiếc.

Xuất huyết não là gì?

 

Xuất huyết não là tình trạng một mạch máu nằm trong não bị vỡ ra, dẫn đến máu chảy ồ ạt vào các nhu mô não. Áp lực gia tăng đột ngột trong não khiến các tế bào não bị tổn thương xung quanh khối máu tụ. Bệnh xuất huyết não nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể.

 

phòng ngừa
Phòng ngừa xuất huyết não từ những dấu hiệu đơn giản nhất (Nguồn: suckhoe)

 

Xuất huyết não nguy hiểm ra sao?

 

Xuất huyết não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở đối tượng người cao tuổi. Số tuổi trung bình mắc căn bệnh này thường là 55. Theo thống kê, bệnh nhân nam chiếm trên 60% tổng số ca bệnh. Trường hợp tai biến xảy ra đột ngột thì gọi là đột quỵ. Có 13% các ca đột quỵ xảy ra do chảy máu não. Cứ 1 phút trôi qua sẽ có 2 triệu tế bào não bị chết. Bệnh khởi phát đột ngột, dữ dội, nếu máu cứ chảy nhiều vào não sẽ gây hôn mê sâu, rối loạn nhịp thở, rối loạn nhịp tim… “Thời gian vàng” là 3 giờ kể từ khi gặp các triệu chứng xuất huyết não phải đến cơ sở y tế điều trị. Nếu không cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể tử vong, hoặc nếu cứu được thì cũng dễ để lại di chứng.

 

xuất huyết não

Phòng ngừa xuất huyết não từ những dấu hiệu đơn giản nhất (Nguồn: dinhduong)
 

Phòng ngừa xuất huyết não

 

Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm, gây ra nhiều cơn nguy kịch đe dọa tính mạng người bệnh. Vì vậy, để phòng ngừa xuất huyết não, tốt nhất chúng ta nên tuân theo những nguyên tắc sau:

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ, thường xuyên đo huyết áp.

– Nếu tiền sử mắc bệnh liên quan đến huyết áp cần kiểm soát điều trị. Uống thuốc theo chỉ định bác sĩ, tái khám đúng hẹn. KHÔNG tự ý bỏ thuốc dù cảm thấy cơ thể khỏe mạnh.

– Tránh xa ma túy, tránh lạm dụng rượu bia.

– Kiểm soát cân nặng, tránh để cơ thể rơi vào tình trạng béo phì, thừa cân.

– Tích cực luyện tập thể dục để mạch máu dẻo dai hơn.

– Ăn uống đúng cách, đủ dinh dưỡng.

 

xuất huyết não
Phòng ngừa xuất huyết não từ những dấu hiệu đơn giản nhất (Nguồn: kenhsuckhoe)


 

– Kiểm soát sức khỏe bằng chế độ ăn uống hợp lý

– Ăn nhiều trái cây chứa vitamin C

Các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Pontchaillou (Pháp) cho biết: thiếu hụt vitamin C được xem là yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ bị đột quỵ do xuất huyết não. Để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể mỗi ngày, cần bổ sung một số loại thực phẩm giàu vitamin C. Con người có thể ngăn chặn nhiều chứng bệnh nghiêm trọng qua thực phẩm rau quả chứa nhiều vitamin C như: cam, quýt, bưởi, dâu tây.

 

>> Huyết áp cao – Sát thủ thầm lặng 

>> Uống rượu nhiều dễ dẫn đến đột quỵ 

 

Nguồn: dinhduong

Tin cùng loại

Bình luận