Mẹo chữa ù tai

Ù tai không phải là một bệnh trạng, mà là một triệu chứng gây ra bởi nhiều bệnh khác nhau, tuy nó không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng gây khó chịu trong sinh hoạt.

Nguyên nhân của chứng ù tai

Do bị bít tắc ống tai trong hoặc ống tai ngoài, hoặc do thủng màng nhĩ làm thay đổi áp lực của màng nhĩ khi nghe các âm thanh mà tạo ra ù tai, thường do các nguyên nhân như ráy tai quá nhiều, viêm tuyến hạnh nhân vòi nhĩ, u thần kinh ở ống tai trong làm bít tắc ống tai trong, nhọt, u bã đậu làm bít tắc ống tai ngoài.

 

meo, u tai

Ù tai (Ảnh: Báo Thanh niên)

Do tổn thương các tế bào thính giác như giảm thính lực ở tuổi già. Chấn thương gây hư hại tai trong do những tiếng động quá lớn. Chấn thương ở cổ hay đầu có thể làm hư hại tai trong. Tai biến mạch máu ở ốc tai làm tổn thương tế bào thính giác gây triệu chứng ù tai.

Do một số bệnh về hệ tuần hoàn cũng có thể gây ra ù tai từ bên trong. Tăng huyết áp kết hợp với những yếu tố khác như stress, dùng rượu và cà phê có thể làm cho âm thanh ù tai rõ hơn. Bướu ở vùng đầu và cổ cũng có thể gây ù tai.

Cách chữa ù tai

Tránh những chất kích thích, rượu làm cho giãn nở mạch máu khiến lượng máu chảy qua lớn hơn, nhất là vùng tai trong, do đó bạn bị ù tai nhiều hơn. Giảm bớt tiếng động khi trong phòng yên lặng, nên cho quạt chạy, mở nhạc êm dịu và nhỏ có thể làm giảm bớt tiếng ù tai. Giảm bớt căng thẳng như tập yoga hay tập thể dục để giúp giảm ù tai.

 

meo, u tai

Chữa ù tai (Ảnh: Báo mới)

Đặt 2 lòng bàn tay lên 2 tai, từ từ xoa vành tai theo hình tròn trong 1 phút sao cho 2 tai có cảm giác nóng lên. Sau đó, hãy dùng ngón tay giữa bịt vào lỗ tai rồi kéo tay ra, thực hiện nhanh lặp đi lặp lại khoảng 50 lần. Cách khác là gõ trống tai bằng cách úp lòng bàn tay vào 2 bên tai, các ngón tay xuôi về phía sau, hơi khum lại, ấn thành nhịp một nặng một nhẹ, làm như vậy 30 lần.

Sau đó, dùng 2 ngón trỏ và giữa gõ vào phía sau tai khoảng 30 lần. Nếu ù tai kéo dài thì trị bằng cách rang một ít muối hạt, cho vào 1 túi nhỏ, chườm quanh tai khi còn ấm. Hơi nóng dịu nhẹ của muối có tác dụng giảm ù tai ngay và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

>> Ù tai cảnh báo bệnh gì?

>> Mẹo hay chữa ù tai nhanh chóng

 

Nguồn: Tuổi trẻ

Tin cùng loại

Bình luận