Ảnh hưởng của việc thiếu Magie trong cơ thể

Thiếu magie cơ thể sẽ xảy ra các tình trạng khó chịu như ù tai, có tiếng rung the thé trong tai, mất thính lực hay cơ thể co giật, chuột rút…

 

Nhiều người không biết nhiều về tầm quan trọng của magie, trong khi ở nồng độ thích hợp nó rất quan trọng cho hoạt động của não, chức năng tim và cơ bắp. Magie cùng với silica, vitamin D và K thúc đẩy sức khỏe của cơ xương.

 

magie, dau den

Magie có trong đậu đen (Ảnh: Beautydoctor)

Có tiếng rung trong tai hoặc mất khả năng nghe

 

Ù tai, có tiếng rung the thé trong tai hay mất thính lực là những dấu hiệu phổ biến của người có tình trạng thiếu magie. Trong một nghiên cứu của Trung Quốc, người ta thấy rằng magie có đủ số lượng sẽ ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do có thể gây ra mất thính lực. Trong một nghiên cứu tại Mayo Clinic, người ta đã được tìm thấy rằng những bệnh nhân từng mất thính lực được bổ sung magie thường xuyên có thể khôi phục lại khả năng nghe đã mất trong vòng 3 tháng.

Co rút cơ bắp và rùng mình

 

Magie là rất quan trọng để củng cố chức năng của cơ bắp. Nếu thiếu magie, cơ thể sẽ ở trong trạng thái co giật, bởi vì khoáng chất này cho phép các cơ bắp giãn ra. Đó là lý do tại sao người ta dùng oxit magie để giúp phụ nữ khi lâm bồn và magie được tìm thấy trong nhiều thuốc hỗ trợ giấc ngủ. Khi cơ thể thiếu magie, có thể dẫn đến giật ở gương mặt, co rút cơ bắp, chuột rút ở chân khi bạn đang cố gắng ngủ.

magie, co bap

Ngủ không cần lo lắng đến các vấn đề cơ bắp với magie (Ảnh: Hellobacsi)

Chức năng tim bất thường

 

Lượng magie thấp có thể có ảnh hưởng đến cơ trên khắp cơ thể và điều này bao gồm các cơ tim. Thiếu magie có thể gây ra một tình trạng được gọi là rối loạn nhịp tim, khi đó tim không đập thường xuyên và điều này có thể dẫn đến nguy cơ cao mắc các biến chứng như nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Đó là lý do mà các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch thấp Henry ở Connecticut (Mỹ) điều trị bệnh nhân rối loạn nhịp tim của họ bằng một loại thuốc có chứa magiê.

Trầm cảm

 

Mối liên hệ giữa lượng magie thấp và trầm cảm đã được hé lộ hơn một thế kỷ trước và bác sĩ sử dụng magie để điều trị các rối loạn sức khỏe tâm thần này. Khoa học hiện đại đã ủng hộ điều đó, với một nghiên cứu tại một bệnh viện tâm thần ở Croatia cho thấy nhiều bệnh nhân tự tử có nồng độ chất này thấp nghiêm trọng. Một lợi thế của magie với các thuốc chống trầm cảm truyền thống là không gây tác dụng phụ khi kết hợp với các loại thuốc này.

Sỏi thận

 

Nhiều người cho rằng sỏi thận là do sự dư thừa canxi, nhưng trên thực tế thiếu magie mới là thủ phạm. Magie ngăn chặn sự tạo sỏi bằng cách ức chế liên kết giữa canxi với oxalate, hai hợp chất tạo nên những viên sỏi. Sỏi thận có thể gây đau đớn tột cùng, vì vậy hãy bổ sung magie để ngăn ngừa căn bệnh này.

 

Để bổ sung magie cho cơ thể hãy tuân thủ một chế độ ăn uống bao gồm các loại thực phẩm như đậu bắp, hướng dương hoặc hạt bí ngô, hạnh nhân, đậu nành hay đậu đen, hạt điều và rau chân vịt vì đây đều là các nguồn magie tự nhiên.

 

magie

Gia đình khỏe mạnh (Ảnh: Hellobacsi)

 

>> 5 dấu hiệu cho biết bạn đang thiếu hụt magie

 

 Nguồn: VnExpress

Tin cùng loại

Bình luận