Bạn đang trong tình trạng mất nước nếu có những biểu hiện này

Nếu thèm đồ ngọt, tiểu ít và khó đại tiện, bạn cần xem lại cách ăn uống bởi đây là ba dấu hiệu cảnh báo cơ thể mất nước. Điều này rất nguy hiểm cho cơ thể

Nước là thành phần quan trọng trong cơ thể, nếu cơ thể bạn bị mất nước thì cần kịp thời bổ sung nước ngay nếu không cơ thể bạn sẽ mệt mỏi và nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý khác nữa, bạn hãy tham khảo năm dấu hiệu cảnh báo dưới đây.

Chuột rút cơ bắp


Khi thiếu nước, tín hiệu thần kinh từ não bộ đến cơ bắp không thể làm việc tốt nên hiện tượng co rút cơ bắp rất dễ xảy ra, đặc biệt là vùng bắp chân. Bên cạnh đó, tập thể dục mà không uống đủ nước sẽ dẫn đến mất cân bằng điện phân. Tình trạng này không chỉ khiến nguy cơ chuột rút tăng mà còn làm trầm trọng thêm cơn đau nhức vào ngày hôm sau. Thiếu nước khiến cơ bắp của bạn bị cứng và dường như rất khó hoạt động nên sẽ gây cho bạn cảm giác khó chịu.

 

mất nước
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể mất nước (Nguồn: kenh14)

 Thèm đồ ngọt


Gan cần nước để hoạt động và một trong các nhiệm vụ của nó là giải phóng glycogen, phân tử trữ đường. Không đủ nhiên liệu, gan không thể giải phóng glucose cùng các nguồn năng lượng khác. Kết quả, chúng ta phải bù đắp bằng cách ăn uống và cảm giác thèm bánh, nước ngọt xuất hiện. Cảm giác thèm đồ ngọt nhằm bù đắp lượng nước sẽ khiến bạn nhiều khi không kịp soát được liều lượng dẫn đến việc tăng cần mà bạn không ngờ

 

mất nước nghiêm trọng
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể mất nước (Nguồn: healthyplus)


Chóng mặt


Nước góp phần điều chỉnh lượng máu và huyết áp. Thiếu nước, huyết áp giảm gây chóng mặt. Ngoài huyết áp, nước còn ảnh hưởng đến hệ tiền đình nên mất nước bạn cũng có thể xuất hiện cảm giác mất thăng bằng, buồn nôn.  Đây là những dấu hiệu dễ thấy nhất khi cơ thể bị mất nước. Chính quá trình này sẽ làm cho công việc của bạn bị gián đoạn hoặc có thể phải ngưng trong một thời gian.

 

mất nước
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể mất nước (Nguồn: kenh14)

Tiểu ít


Giảm số lần đi vệ sinh chứng tỏ cơ thể đang mất nước. Ví dụ, nếu trước đây bạn tiểu mỗi 2-3 giờ một lần mà nay lên đến 8-10 tiếng, cần xem lại ngay cách uống nước của mình. Trên thực tế, tiểu ít vô cùng nguy hiểm bởi chất độc sẽ ở trong cơ thể lâu hơn, từ đó dẫn đến các bệnh như sỏi thận.  Nếu việc tiểu tiện của bạn thay đổi đột ngột sẽ khiến cơ thể không kịp thích nghi, đặc biệt là thận.

 

mất nước
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể mất nước (Nguồn: Soha)

Khó đại tiện


Nước hỗ trợ toàn bộ hệ tiêu hóa, giúp bôi trơn ruột và làm mềm phân để dễ dàng tống ra ngoài. Ngược lại, khi thiếu nước, phân trở nên cứng và bạn sẽ gặp khó khăn lúc đại tiện.  Cảm giác bất tiện này sẽ khiến tinh thần bạn đi xuống và không thể tập trung làm việc. Tốt nhất, để bảo vệ sức khỏe, bạn hãy lắng nghe cơ thể và đừng phớt lờ những triệu chứng nhẹ tưởng chừng vô nghĩa. Mất nước nghiêm trọng gây nguy hiểm tới mạng sống nên nếu bị chóng mặt, đau đầu nặng và khát nhiều, bạn cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được truyền nước. 

 

>>Những thực phẩm khiến cơ thể mất nước 

>>Những thức uống gây mất nước trong cơ thể

 

Nguồn: kenh14

Tin cùng loại

Bình luận