Những lý do nên giảm uống rượu bia ngay

Khi sử dụng rượu bia nhiều cơ thể con người sẽ chịu những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chất cồn là một chất hướng thần gây nghiện, nếu uống thường xuyên sẽ làm cho người uống phải gia tăng liều dùng và tái sử dụng. Dưới đây là một số bệnh do rượu bia gây nên. Rượu, bia gây lệ thuộc làm cho người uống không tự kiểm soát được hành vi uống của bản thân. Một số bệnh do rượu bia gây nên như:

Ung thư

Cơ chế gây ung thư của rượu khi vào cơ thể được các chuyên gia tổng kết với con đường thứ nhất là dưới tác dụng của enzym alcohol dhydrogenase, rượu được oxy hóa thành acetaldehyde là một chất gây ung thư bằng cách tổn thương DNA. Việc uống rượu làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, làm tổn thương DNA ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên.

Rượu bia làm tăng khả năng hấp thu các chất gây ung thư thấm vào cơ thể như hút thuốc lá, kích thích cơ thể gây ra các phân tử có hoạt tính cao gây tổn hại DNA của tế bào và dấn đến ung thư.

ruou bia, hai

Rượu bia có khả năng gây ung thư cao (Ảnh: HelloBacsi)

Mất trí nhớ

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Y khoa Exeter chỉ ra rằng “Những người ở độ tuổi trung niên với một lịch sử uống nhiều rượu bia sẽ tăng gấp đôi nguy cơ suy giảm trí nhớ ở độ tuổi lớn hơn”.

Khi uống rượu bia, tốc độ teo lại của một số vùng trọng điểm trong não tăng nhanh hơn, dẫn đến mất trí nhớ và một số triệu chứng khác như suy giảm khả năng tính toán, phán xét và khả năng giải quyết vấn đề.

Các bệnh về huyết áp

Uống rượu càng nhiều huyết áp càng tăng, tuổi càng cao uống rượu càng dễ làm tăng huyết áp. Tóm lại, người không muốn hoặc có nguy cơ bị bệnh tăng huyết áp thì không nên uống rượu. Hoặc vì lý do phải uống rượu do giao tiếp thì nên giảm uống rượu bia, uống thật chừng mực, uống càng ít càng tốt, lâu lâu hãy uống chứ không nên uống quá thường xuyên. Còn người bị bệnh tăng huyết áp càng không uống rượu càng tốt.

ruou bia, giam ngay, co hai

Huyết áp tăng cao khi sử dụng nhiều rượu bia (Ảnh: baothanhnien)

Loét dạ dày – tá tràng

Sau khi được đưa vào cơ thể, dạ dày là trạm dừng chân đầu tiên của cồn. Chỉ trong vòng 5 phút, 20% lượng bia, rượu uống vào sẽ lập tức khuếch tán vào máu. Những phần bia, rượu còn tồn lưu tại dạ dày sẽ làm suy yếu các biểu mô bảo vệ dạ dày, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh về dạ dày với các triệu chứng như ợ nóng, viêm loét và chảy máu.

Ngoài ra, nghiện rượu bia còn gây ảnh hưởng đến đời sống và tình hình an ninh trật tự xã hội như bạo hành gia đình, tệ nạn xã hội và gây rối trật tự xã hội. Tai nạn giao thông tăng vọt và thương tâm có liên quan rất nhiều đến rượu, nên nếu tham gia giao thông cần rất hạn chế rượu bia.

tai nan giao thong, ruou bia, co hai

Tai nạn giao thông xảy ra bởi người sử dụng rượu bia (Ảnh: vnmedia)

 

>> Tác hại do uống nhiều rượu bia

>> Uống rượu bia và những ảnh hưởng tới sức khỏe

 

Tiêu Bân

Tin cùng loại

Bình luận