Phòng tránh các bệnh trong mùa Tết

Nhà nhà hân hoan chào đón Tết mới, hãy giữ cho bạn và người thân của bạn một sức khỏe dồi dào trong ngày xuân năm nay nhé.

Xuân đến nhưng tiết trời vẫn còn se lạnh của mùa đông. Nó sẽ làm chậm lại chức năng hoạt động của hệ tim mạch, hệ miễn dịch làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, tăng huyết áp, đau nhức khớp. Vì vậy, hãy phòng tránh bệnh trên ngay bây giờ bằng các việc đơn giản nhất.

Mặc đủ ấm

Thời tiết của Tết thường hay se lạnh vào sáng sớm và tối khuya. Cần chuẩn bị các trang phục (quần áo) giữ ấm cho cơ thể, cùng với đó là đi tất, găng tay, cổ quàng khăn ấm, đeo khẩu trang, đội mũ len để tránh cơ thể trúng gió độc lùa vào.

ao am, tet, quan ao

Sử dụng quần áo ấm (Ảnh: TinyBook)

Tập thể dục

Có thể vận động thân thể trong nhà, không nên ra khỏi nhà trong thời tiết quá lạnh. Chỉ cần đi bộ qua lại hoặc các bài tập vai, chân, tay, cổ cơ bản để cho cơ thể luôn trong trạng thái tốt nhất, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết sáng lạnh rét và ấm dần vào buổi trưa.

Làm ấm ngôi nhà

Tùy thuộc theo hoàn cảnh gia đình mà bạn có thể làm ấm gia đình bạn như bật lò sưởi điện, điều hòa hay dùng lò than củi. Sử dụng nước ấm khi tắm, lau khô người và nhanh chóng mặc quần áo thật ấm.

lo than, suoi am, tet

 Than hồng được đặt trong nhà (Ảnh: PxHere)

Thở đều

Người bị bệnh tăng huyết áp cần hết sức tránh lạnh đột ngột, nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm. Thường tai biến đột quỵ, nhồi máu cơ tim dễ xảy ra khi cơ thể bị lạnh đột ngột. Vì vậy, khi tỉnh giấc nên nằm yên, thở đều khoảng 5 phút sau đó mới bỏ chăn ra và ngồi dậy từ từ. Ngay lúc đó cần mặc ấm và chưa nên ra khỏi nhà vội.

Dùng thức ăn đủ nóng

Không nên sử dụng các thức ăn, thức uống lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến các bộ phận hoạt động trong cơ thể. Làm nóng thức ăn trước khi dùng là phương pháp hiệu quả giúp tránh các bệnh mùa Tết. Tránh dùng các loại có tính kích thích như rượu, bia, cà phê.

thuc an, nong, ngon, tet

Thức ăn nóng luôn là mục tiêu hàng đầu trong bữa ăn (Ảnh: baomoi)

 

>> Những bệnh thường gặp vào mùa đông
>> Những bệnh dễ mắc phải vào mùa Tết

 

Tiêu Bân

Tin cùng loại

Bình luận