Mẹo đánh tan vết bầm nhanh chóng

Cơ thể luôn có những vết bầm do va chạm rất lâu không tan đi. Làm cách nào để những vết tối màu đó nhanh chóng biến mất? Hãy thử những phương pháp dưới đây.

1. Đắp nước đá

Khi vừa đụng phải cạnh bàn, cảm thấy đau điếng, bạn biết chắc rằng nơi đó sẽ xuất hiện một vết bầm xanh, tím hoặc đen trong 1-2 ngày sau. Đừng thử chờ xem vết bầm có hiện lên hay không, vì lúc đó có lẽ đã hơi trễ.

vet bam

Nước đá rất hiệu quả trong việc tan máu bầm (Ảnh: namlinhchi)

Hãy dùng một bao nylon đựng nước đá đắp lên ngay chỗ đau hoặc dùng các bao giữ lạnh chứa chất lỏng màu xanh bán tại các tiệm thuốc Tây, sau đó bỏ vào ngăn đá vài giờ rồi đắp lên vết thương tụ máu (cách này dễ thực hiện và ít chảy nước hơn là dùng bao nylon chứa nước đá, tuy nhiên công hiệu như nhau, nhưng đắt tiền hơn). Đắp nước đá trên chỗ đau chừng 15 phút, lấy ra 15 phút, và đắp lại 15 phút… tiếp tục như vậy trong vài tiếng đồng hồ ngay sau khi bị thương.

Theo bác sĩ Hugh M. (phòng Cứu thương Bệnh viện Aspen, Colorado), nước đá có công dụng làm co các mao quản dẫn đến vết thương, khiến máu không dẫn nhiều đến đó. Vết bầm xuất hiện do máu bầm tụ lại xung quang chỗ đau. Càng ít máu xuất hiện, vết bầm sẽ càng nhỏ hơn. Ngoài ra, hơi lạnh cũng làm vết thương bị tê, làm giảm sự đau đớn tại chỗ bị thương.

2. Hơ nóng vào ngày hôm sau

Sau khi đắp nước đá lạnh trên vết bầm, bạn có thể chắc chắn rằng chỗ bầm sẽ không hiện lên màu xanh hay tím trong hôm sau đối với những trường hợp nhẹ. Với trường hợp nặng hơn, bạn vẫn có thể thấy vết máu bầm xuất hiện, nhưng thường sẽ nhạt và nhỏ hơn. Đây là lúc bạn có thể dùng phương pháp sử dụng hơi nóng hơ lên để làm xoá vết bầm nhanh chóng.

vet bam

Xoá bầm nhanh chóng bằng phương pháp hơ nóng (Ảnh: VTC Family)

Dùng khăn đã nhúng nước nóng, vắt thật khô rồi đắp lên chỗ tụ máu bầm; sau đó xả lại khi khăn nguội; cứ thế liên tiếp từ 1 đến 2 giờ đồng hồ tùy theo kích thước vết bầm lớn hay nhỏ. Bác sĩ Sheldon P. (Đại học Y khoa Duke) giải thích rằng hơi nóng có tác dụng làm máu lưu thông qua chỗ máu bầm nhanh chóng hơn, chính vì thế sẽ làm vết bầm nhanh tan hơn.

Lý luận này có lẽ không xa lạ gì lắm. Tại Việt Nam, bạn đã từng thấy người ta xoa dầu nóng lên vết bầm. Hành động này không ngoài mục đích giúp máu lưu thông nhanh hơn… Dù sao, chắc chắn sự kết hợp của lạnh và nóng sẽ tốt hơn trường hợp chỉ dùng dầu nóng mà thôi.

3. Dùng sinh tố C

Sinh tố C cũng là một trong những thuốc làm tan vết bầm rất hiệu nghiệm. Theo nghiên cứu của Đại học North Carolina, những người có ít chất sinh tố C trong cơ thể thường dễ bị bầm hơn và vết bầm cũng lâu tan hơn. Sinh tố C tạo nên những lớp collagen bảo vệ cơ thể. Những lớp này mỏng hơn ở bàn chân, bàn tay và ở mặt; đó là lý do vết bầm tại các nơi này thường dễ xuất hiện hơn, đậm hơn và lâu tan hơn.

xoa vet bam

Xoá tan vết bầm rất hiệu nghiệm bằng sinh tố C (Ảnh: medium)

Vì thế, nếu bạn nhận thấy mình dễ bị bầm hơn người khác, đó không phải là do da thịt bạn “độc” hơn đâu, mà chính là do thói quen tiêu thụ ít sinh tố C. Để ít bị bầm hơn, bạn có thể tiêu thụ khoảng 1.500 mg sinh tố C mỗi ngày.

Muốn uống nhiều sinh tố C như vậy, bạn cần có sự đồng ý của bác sĩ. Nếu ngại đến bác sĩ thì hãy cố tiêu thụ nhiều thức ăn có sinh tố C như trái cây có vị chua, rau cải màu xanh lá cây đậm.

4. Ảnh hưởng của các loại thuốc

Một số người hay dùng aspirin hoặc các loại thuốc có công dụng làm loãng máu khác; họ dễ bị bầm hơn người khác. Chuyện này cũng đơn giản bởi vì máu càng loãng, càng đông chậm thì sẽ càng dễ dồn đến và lan rộng quanh chỗ vết thương nhiều hơn.

meo tan mau bam

Đừng lạm dụng thuốc để tránh gây tác dụng phụ (Ảnh: citizentv)

Ngoài ra, những loại thuốc chống sưng đỏ (như thuốc bôi mụn, đắp mụt nhọt…), thuốc làm giảm căng thẳng thần kinh hoặc điều trị hen… thường có tác dụng làm máu chậm đông hơn, khiến các vết bầm trở nên lớn hơn, đậm hơn. Những người nghiện rượu hoặc ma túy cũng dễ bị tụ máu bầm hơn người bình thường. Nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc nào đó mà thấy mình dễ bị bầm hơn, thì nên trình bày ngay với bác sĩ của bạn.

5. Ảnh hưởng của việc tập thể thao quá độ

Khi tham gia vào những trò chơi thể thao mạnh bạo như leo núi, đua xe đạp, chơi banh…Sáng hôm sau, bạn có thể thấy những vết bầm mà không biết lý do tại sao. Chuyện này cũng không quá nghiêm trọng. Khi gắng sức quá nhiều, cơ thể sẽ tự tạo nên những bọt trong mao quản. Những bọt này sẽ từ từ biến thành vết bầm khi máu dồn vào. Hãy đắp nước nóng nếu muốn làm tan vết bầm những vết này.

meo danh tan vet bam

Tập thể dục quá sức cũng dễ gây ra vết bầm (Ảnh: Healthplus)

 

>> Cây nữ lang thảo dược trị mất ngủ hữu hiệu

>> Công thức giảm mỡ bụng cấp tốc ngay tại nhà

 

Theo Lamsao

Tin cùng loại

Bình luận