Ngày càng nhiều người trẻ tự tử do trầm cảm

Người trẻ gặp phải căn bệnh tâm lý cực kỳ đáng sợ mang tên trầm cảm, và con số ấy ngày càng nhiều. Lý do là gì thì chính là sự cô đơn.

Đến thời điểm này có thể nói trầm cảm là một trong những căn bệnh tâm lý phổ biến nhất trên thế giới. Nó có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, nhưng nghiêm trọng hơn là ngày càng có nhiều người trẻ vướng phải nó. Số lượng người trẻ bị trầm cảm gia tăng theo từng năm, kèm theo là những ca tự tử xuất hiện với tần suất ngày một nhiều.

"Chúng tôi đang chứng kiến những ca trầm cảm xuất hiện trên người trẻ ở mọi độ tuổi, từ tuổi teen đến những thanh niên đã cán cột mốc trưởng thành" - Kathy Harms, chuyên gia tâm lý tại Kansas cho biết.

1. Những con số đáng giật mình

Theo số liệu được đưa ra từ trang suicide.org, số lượng người trẻ tự tử đã gia tăng đến mức đáng báo động

benh tram cam

Trầm cảm là một trong những căn bệnh tâm lý phổ biến nhất trên thế giới (Ảnh: Soha)

Cứ mỗi 100 phút, lại có một người trẻ tự tay chấm dứt cuộc đời mình.

Tự tử đứng thứ 3 trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu khiến người trẻ trong độ tuổi 15 - 26.

20% bạn trẻ tuổi teen đã bị trầm cảm ngay trước khi chạm đến tuổi trưởng thành.

10% - 15% trường hợp bị trầm cảm nặng, thể hiện qua nhiều hơn một triệu chứng.

Chỉ 30% những ca trầm cảm được chữa trị.

2. Tại sao người trẻ dễ mắc trầm cảm?

Lý do khiến người trẻ mắc bệnh trầm cảm có rất nhiều, như gen di truyền, gia đình có nhiều vấn đề... Nhưng bên cạnh đó, còn rất nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn đến trầm cảm, một trong số đó là thứ mà nhiều người đang cảm thấy sợ nhất: cuộc sống thời hiện đại.

nguoi benh tram cam

Xã hội hiện đại làm con người trở nên lạc lõng hơn (Ảnh: Medlatec)

Với những thế hệ còn đang đi học, trường lớp là một trong những nơi khiến họ gặp áp lực nhất. Bị bắt nạt, nỗi ám ảnh về điểm số, niềm khao khát xây dựng hình ảnh của bản thân... tất cả đều là nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ rơi vào trạng thái bức bối, lo lắng và tuyệt vọng

Công việc không có, áp lực từ gia đình ập đến, tình cảm đôi lứa chưa chắc đã được đáp ứng... Mọi thứ đều có thể đánh quỵ tâm lý của một con người, khiến họ chẳng thể đứng vững được nữa.

3. Trầm cảm là căn bệnh của sự cô đơn

Những người may mắn có cho mình những người bạn thường không nhận ra rằng có những người chẳng hề có bạn. Chẳng rõ từ lúc nào, có một bộ phận người trẻ tự tách mình ra khỏi xã hội.

benh tram cam

Áp lực công sở cũng không hề nhẹ nhàng cho người trẻ (Ảnh: ilovehdwallpapers)

Bạn bè quan trọng lắm. Gia đình và tình yêu cũng vậy. Họ giúp chúng ta không còn cảm giác bị cô lập ra khỏi xã hội, khiến chúng ta cảm thấy cuộc đời đáng sống hơn, thay vì một chuỗi: thức dậy - làm việc - trở về nhà - ăn uống và đi ngủ... lặp lại liên tục cho đến khi lìa đời.

Nhưng thực ra, nhiều bạn hay ít bạn đều không phải là tất cả, vì sự cô đơn có thể xảy ra trong mọi hoàn cảnh. Có những người quan hệ rất rộng, bạn bè gọi một câu là có, gia đình đầy đủ, nhưng vẫn cảm thấy cô đơn vì chẳng có lấy một người hiểu được mình.

4. Trợ giúp những người bị trầm cảm

Khi nhận ra một người bị trầm cảm, bạn có thể cần đến sự trợ giúp của các bác sĩ. Nhưng hãy nhớ, cô đơn dẫn đến trầm cảm, và cô đơn thì không thể chữa lành bằng thuốc được. Liều thuốc phù hợp nhất cho họ là sự cởi mở, chia sẻ với những người xung quanh.

benh tram cam

Sáng thức dậy và tự hỏi, cuộc sống có ý nghĩa gì? (Ảnh: Giao Duc)

Vậy nên, bạn có thể thử giúp họ bằng những điều sau đây:

- Động viên người trầm cảm chia sẻ những vấn đề khúc mắc trong cuộc sống. Cho họ thấy, bạn là người có thể tin tưởng được, và sẵn sàng trợ giúp họ khi cần thiết.

- Lắng nghe, thấu hiểu, không chỉ trích và đánh giá về quá khứ của họ.

- Nhờ cậy thêm sự trợ giúp của gia đình, bạn bè xung quanh. Đừng cố gắng làm tất cả mọi thứ một mình.

 

>> Tác hại của công nghệ đối với sức khỏe

>> Hút nhiều thuốc lá gây biến đổi ADN

 

Theo Khoahoc

Tin cùng loại

Bình luận