Bệnh hen và điều bạn phải biết nếu muốn sống khỏe

Bệnh hen là nỗi ám ảnh với chúng ta khi cố gắng hoạt động mạnh hay chơi thể thao. Làm thế nào để bạn có thể thoải mái chơi thể thao kể cả khi mắc bệnh hen.

Bệnh hen gắng sức


Theo bác sĩ cho biết có khoảng 50 – 70% chúng ta thường lên cơn hen mỗi khi gắng sức làm gì đó đòi hỏi nhiều năng lượng như tập thể thao, làm việc nặng,… Cứ 5/10 người thường bị lên cơn hen đột xuất khi tập thể thao. Đặc biệt, đối với những người không có tiền sử bệnh hen cũng có khả năng lên cơn hen hay khó thở mỗi khi gắng sức hoạt động mạnh.
 

benh hen
Luôn phải dùng xịt điều trị. (Ảnh: Vicare)
 

Nguyên nhân bệnh hen tái phát đột ngột


Bệnh hen tái phát đột ngột một phần do chúng ta hoạt động vượt quá nguồn năng lượng tối đa của cơ thể. Mặt khác, do thường xuyên hít phải khói bụi độc hai lâu ngày ảnh hưởng đến đường hô hấp. Hoặc do không khí lạnh, thời tiết thay đổi thất thường, nhiễm khuẩn đường hô hấp. Thống kê cho thấy vận động viên thể thao như đua xe, chạy marathon, thể dục nhịp điệu có tiền sử bệnh hen gắng sức rất cao do luôn hoạt động mạnh.
 

Cách phòng chống cơn hen


Tập thể dục mỗi ngày là điều nên làm nhưng phải xem xét một số quy tắc dành riêng cho người bệnh hen như phải khởi động nhẹ hoặc đi bộ đoạn ngắn khoảng 30 giây sau đó nghỉ 60 giây, nên lặp lại 2-3 lần. Thời gian trung bình khởi động với người lớn tuổi là 10-15 phút để đảm bảo không xảy ra vấn đề bất ngờ do tập thể dục liên tục. Nên lựa chọn môn thể thao như yoga hay dưỡng sinh với những người mắc bệnh hen là lựa chọn hợp lí đảm bảo sức khỏe cho bạn.
 

benh hen
Khó thở, ho nhiều là dấu hiệu của bệnh hen. (Ảnh: Gai Cột Sống)
 

Mặt khác, đối với những bạn mắc bệnh hen nhưng vẫn muốn tập các môn thể thao đó nên dùng thuốc xịt hay bình hít định liều trước khi gắng sức hoạt động thể thao. Thuốc sẽ có tác dụng sau 5 phút xịt và đạt tối đa sau 15 phút, kéo dài 1-2 giờ, vì vậy nên sử dụng thuốc trước khi chơi thể thao để tránh phát sinh bất ngờ và cách hiệu quả phòng bệnh hen. Ngoài ra, thuốc xịt định liều  nên sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ không nên tùy ý lạm dụng sẽ gây ra hậu quả khôn lường.
 

>> Dấu hiệu minh chứng ung thư phổi thời kì đầu
>> Những bệnh lý hô hấp thường gặp

 

Nguồn: Tuổi Trẻ

Tin cùng loại

Bình luận