Nấm da đầu

Nấm da đầu rất khó chẩn đoán do dễ nhầm lẫn với nhiều loại tổn thương trên da đầu như vẩy nến, á sừng,... Ngoài ra, còn nhiều loại nấm gây bệnh với các triệu chứng khác.

Có hai loại nấm thường gặp nhất là:

Nấm da đầu do loại nấm Trichophyton gây nên. Bệnh có dấu hiệu ban đầu bằng các nốt sần nhỏ, rải rác trên da đầu. Nền quan sát thấy tổn thương kèm theo các mảng vẩy mỏng, tóc khỏe xen kẽ tóc bị cụt gần gốc (do tóc bị nhiễm nấm nên làm tóc cứng và dễ gẫy). Mảng vẩy da này bong ra khỏi da đầu, hình thành một mảng hói tạm thời. Bệnh này gây ngứa và khó chịu, người bệnh có thể mắc nấm da ở các vị trí khác (bẹn, mông, móng).

 
Nam da dau
Trichophyton gây nấm da đầu với các nốt sần nhỏ, rải rác trên da đầu (Nguồn:wikimedia)
 
Bệnh tóc hột (trứng tóc) do chủng nấm Pierdraiahortai và Trichosporon beigeli gây nên. Biểu hiện đặc trưng là dọc theo thân tóc, từ 2-3 cm tính từ gốc tóc, có những hạt tròn (gần bằng hạt kê) mềm, có màu đen hoặc nâu và có thể tuốt ra như trứng chấy. Loại bệnh này không gây rụng tóc vì sợi nấm chỉ phát triển ở thân tóc, chúng có thể gây khó chịu hoặc ngứa ít.
 

Nguyên nhân sinh ra nấm da đầu

 
Nguyên nhân nấm da đầu thường phát sinh là do điều kiện vệ sinh cá nhân kém: mắc bệnh nấm da ở các vị trí khác, đôi khi mồ hôi cũng góp phần làm ướt tóc tạo môi trường ẩm ướt thường xuyên. Ngoài ra còn do tính chất lao động với cường độ cao, sinh nhiều mồ hôi, điều kiện ăn ở tập trung, nhiều khi  ở những vùng điều kiện tập trung như đóng quân, sinh viên… Do điều kiện vệ sinh cá nhân thấp nên chiến sĩ, sinh viên cần hiểu biết về bệnh nấm da nói chung cũng như nấm da đầu nói riêng để chủ động có biện pháp phòng chống bệnh thích hợp.
 
Nam da dau
Mồ hôi làm tóc ướt tạo môi trường thuận lợi sinh ra nấm da đầu (Nguồn:minhlacongai)
 
Nguồn bệnh chủ yếu là từ con người, ngoài ra, có thể có từ một số loại súc vật như chó, mèo. Nấm có thể tồn tại vô cùng dai dẳng ở vật dụng bị nhiễm. Bệnh nấm da đầu lây trực tiếp từ da, qua da, nhưng nguyên nhân dễ bi nhiễm bệnh nhất là gián tiếp qua việc dùng chung lược, mũ, gối…với người bệnh.

Để chuẩn đoán đúng bệnh, ngoài việc dựa vào các triệu chứng lâm sàng, cần làm các xét nghiệm: soi tươi bệnh phẩm là mảng vẩy da đầu hoặc chất bám trên tóc. Cần tiến hành nuôi cấy trong môi trường đạm thạch để chẩn đoán xác định loại nấm và có phác đồ điều trị thích hợp.

 

Những biểu hiện và tác hại của bệnh nấm da đầu

 
Biểu hiện nấm da đầu thường xuất hiện một số dấu hiệu sau: biểu hiện ra bên ngoài dưới dạng các vết loét, sau đó hình thành các mảng tròn rộng. Hay xuất hiện với những mảng màu trắng, đóng thành vảy trên da đầu, nếu như tình trạng này cứ diễn ra thường xuyên thì còn có khả năng xuất hiện tình trạng rụng tóc. 
 
Nam da dau
Nấm da đầu lam rộng thông qua việc dùng chung
mũ, lược, dây buộc tóc với người bệnh (Nguồn:benkin)

 
Nấm da đầu lan rộng bằng cách lây lan trực tiếp qua các tế bào trên da đầu, hay gián tiếp do việc dùng chung mũ, lược, dây buộc tóc với người mắc bệnh. Rất hiếm trường hợp lây từ chó mèo sang người.
Đi ngủ khi tóc vẫn còn ướt tăng nguy cơ nấm da đầu

Tác hại của nấm da đầu thường rất nghiêm trọng, vì nó không chỉ làm phiền đến cuộc sống của người mắc phải mà còn gây ra việc tóc rụng hàng loạt, làm mất đi tính thẩm mỹ. Nấm da đầu là một trong những nguyên nhân dẫn tới hói đầu, rụng nhiều tóc, bong vảy, loét và chảy mủ. Đi kèm theo đó là cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và có mùi lạ trên da đầu. Nếu như không kịp thời điều trị , nấm sẽ lan rộng trên da đầu và tồn tại trong vòng nhiều tháng.

 

Những cách điều trị nấm da đầu

 
Hiện nay, việc điều trị nấm da đầu chủ yếu được thực hiện bằng cách dùng thuốc khắc phục trực tiếp. Trên thực tế, nấm da đầu không giống với các loại nấm trên da khác rất khó điều trị. Tuy nhiên, chỉ cần kiên trì dùng thuốc đều có thể chữa khỏi bệnh. Có thể việc điều trị bước đầu sẽ gặp phải khó khăn, là do sự viêm nhiễm xảy ra dưới chân tóc, nên khi dùng các loại thuốc bôi khó có thể trị triệt để ở khu vực sâu chân tóc, chính vì thế việc kiên trì điều trị nấm là việc vô cùng cần thiết. 
 
Nam da dau
Cần kiên trì sử dụng thuốc một thời gian
dù triệu chứng của bệnh đã thuyên giảm (Nguồn:alobasi)

 
Loại thuốc chuyên dùng trong điều trị nấm da đầu là Grisefulvin. Thuốc này có hai dạng, dạng dung dịch và viên nén. Thuốc dùng từ 1-2 lần một ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy dùng thuốc ít nhất 4 tuần liên tục.

Chú ý, khi dùng thuốc trị nấm da đầu, các bạn nên chú ý kiên trì dùng thuốc một thời gian kể cả khi thấy các triệu chứng của bệnh thuyên giảm vì nếu mầm nấm không được điều trị triệt để sẽ lại tái phát lại trong thời gian ngắn. Ngoài việc dùng thuốc theo đơn thì các bạn cũng nên sinh hoạt đúng cách để khắc phục tình trạng nấm tóc tránh gây rụng tóc nhé. 

 

Các cách phòng bệnh:

 
- Tiến hành điều tra phát hiện người mắc bệnh, gửi điều trị chuyên khoa. Cũng cần chú ý phát hiện gia súc nuôi bị bệnh

- Cần điều trị sớm, triệt để các bệnh nấm da khác trên cơ thể.

- Tuyệt đối không dùng chung lược, gối, mũ, chậu giặt….với người bị bệnh.

- Chú ý luôn giữ tóc khô, sạch.

 
Nguồn: stamfordskin

Tin cùng loại

Bình luận