Chế độ dinh dưỡng cho người đau lưng

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người đau lưng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị căn bệnh này.

Chúng ta thường nghĩ đau lưng là căn bệnh chỉ xuất hiện ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế bệnh đau lưng có thể xảy ra ở tất cả các đối tượng mà không phân biệt già, trẻ. Vậy cần phải có chế độ dinh dưỡng cho người đau lưng như thế nào để kết hợp với việc điều trị bệnh?


Những thực phẩm bạn nên ăn khi bị đau lưng:

 
Ăn nhiều cá có chứa hàm lượng axit béo không no cần thiết omega 3 như cá bơn, cá hồi, cá thu, cá ngừ, chất axit béo này là yếu tố có tác dụng chống  viêm, giảm đau đáng kể.
 
Dau lung
Người bị đau lưng nên chú ý bổ sung thêm các thực phẩm giàu omega 3 (Nguồn:suckhoegiadinh)
 
Ngoài ra thực phẩm có chưa nhiều sinh tố B1 như các loại gạo, lúa mì và các loại đậu đỗ, sữa nguyên chất.

Ăn các loại trái cây như cam, nho, việt quất.

Tăng cường các loại rau và hoa quả như cam, nho, việt quất để tăng khẩu phần vitamin, muối khoáng và chất sơ để giảm thiểu trọng lượng của cơ thế. Bạn có biết rằng chính cân nặng cơ thể cũng là nguyên nhân gây ra đau lưng do xương bị chèn ép bởi một khối lượng cơ thể quá lớn.

Ngoài ra bạn nên chú ý sử dụng  các loại gia vị như tỏi, nghệ,  gừng vì chúng có tác dụng bảo vệ thành mạch và khớp xương.

 

Chúng ta cũng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm không tốt cho người đang điều trị bệnh đau lưng như:


Những người đang điều trị bệnh đau lưng cần hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ, bơ, các loại thịt nhiều mỡ, các chất béo trong  đồ chiên rán, đồ ăn nhanh.
 
Dau lung
Hạn chế sử dụng các đồ uống có chất kích thích và đặc biệt là thuốc lá (Nguồn:caithuoc)
 
Hạn chế đồ ngọt làm từ đường như các loại mức, bánh, kẹo, bánh quy, bánh ngọt, bánh rán vì những thực phẩm này có nguy cơ góp phần trong việc làm tăng số cân nặng của cơ thể và gây quá nhiều sức ép lên xương và cột sống.

Đặc biệt, hạn chế các đồ uống có cồn, chất kích thích và đặc biệt là thuốc lá.

Cùng với chế độ dinh dưỡng cho người đau lưng phù hợp, chúng ta cũng nên kết hợp với chế độ tập luyện nhẹ nhàng, khoa học và đặc biệt chú ý chỉnh sửa tư thế trong sinh hoạt hằng ngày các bạn nhé.

 
Nguồn: sofatv

Tin cùng loại

Bình luận