Tác hại của giày cao gót

Các chị em phụ nữ có biết tác hại từ việc mang giày cao gót có ảnh hưởng đến sức khỏe của mình đến mức nào chưa?

Bên cạnh tác dụng làm đẹp của những đôi giày cao gót còn tồn tại những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khôn lường. Phụ nữ ai cũng muốn mang giày cao gót để tôn vinh vóc dáng của mình hơn, chị em phụ nữ ai cũng muốn tăng chiều cao để có dáng đẹp và chuẩn hơn, tuy nhiên, nếu mang giày cao gót trong thời gian dài thì sẽ có những ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe bản thân?
 

1. Lưng

 
Như các bạn cũng được biết toàn bộ trọng lượng cơ thể chúng ta đều dồn nén áp lực xuống hai bàn chân. Tư thế lưng cong tự nhiên sẽ có tác dụng như bộ phận giảm xóc nhằm làm giảm áp lực lên cột sống. Việc đi giày cao gót quá lâu hoặc quá nhiều có thể gây tác hại xấu tới xương gai cột sống. Khi di chuyển bằng giày cao gót, thông thường cơ thể bạn luôn bị ngả về phía trước và một phản ứng tự nhiên là cơ thể sẽ tự động giảm phần cong phía dưới lưng để giữ cơ thể được thẳng. Nếu giữ nguyên tư thế này mà không cải thiện thì sẽ dẫn đến hiện tượng đau lưng do hệ cơ phải làm việc quá sức.
 
Giay cao
Đi giày cao gót quá lâu có tác hại đến xương gai cột sống (Nguồn:baomoi)
 
Trong công việc hằng ngày, nếu không cần thiết phải đi những đôi giày cao gót thì giày bệt chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. Việc mang giày bệt sẽ giúp áp lực được trải đều trên bàn chân, và sự thăng bằng của cơ thể cũng không gây ra nhiều áp lực cho lưng và cột sống.
 

2. Khớp gối

 
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rất rõ mối liên quan giữa việc sử dụng giày cao gót gây viêm khớp đầu gối và căng gối.
 
Giay cao
Giày cao gót làm tăng nguy cơ viêm khớp đầu gối (Nguồn:vinalogi)
 
Thể hiện qua tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh viêm khớp xương đầu gối mãn tính cao gấp đôi so với nam giới. Khi bạn đi giày cao gót, đầu gối sẽ luôn ở tư thế cong, trong khi xương ống chân lại ở tư thế ngược lại. Giữ tư thế này quá lâu sẽ tạo áp lực lên phần bên trong đầu gối. Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Harvard đã thực hiện một nghiên cứu về vấn đề này và đưa ra nhận định : việc sử dụng giày có gót cao hơn 7 cm sẽ làm tăng nguy cơ viêm khớp đầu gối lên khoảng 24%.
 

3. Mắt cá chân
 

Giày cao gót sẽ làm giới hạn sự chuyển động và sức mạnh của khớp nối mắt cá chân. Do độ cao của gót giày khiến các cơ bắp chân bị ngắn lại, do đó, bạn sẽ bị mất sức mạnh khi đứng trên mặt đất. Ở vị trí của mắt cá chân còn xuất hiện các hiện tượng gân nối giữa bắp chân với gót chân bị ngắn lại, làm kéo căng cơ liên kết với xương gót chân.
 

 4. Da và ngón chân

 
Theo như y  học, cấu trúc vòm thường thấy của bàn chân giúp chúng ta chịu đựng được trọng lực cơ thể một cách dễ dàng khi đứng thẳng. Đi giày cao gót sẽ khiến trọng lực của cơ thể bị đổ về phía trước, phá vỡ cấu trúc này, áp lực cơ thể dồn nén vào các ngón chân dễ dẫn đến việc bị đau ở các ngón chân.
 
Giay cao
Giày cao gót khiến bàn chân bị biến dạng nặng nề (Nguồn:vinalogi)
 
Mũi giày quá hẹp và nhọn còn gây ra các hiện tượng như chai, phồng và rộp da rất mất thẩm mỹ. Hơn nữa, khi mũi chân bị bó hẹp quá lâu trong mũi giày nhọn ở phần đầu, các ngón chân (nhất là ngón chân cái) sẽ có nguy cơ bị vẹo ra ngoài, các ngón khác dễ bị thoái hóa sớm, hoặc biến dạng khoằm xuống, dễ kéo theo các bệnh về móng như móng chân mọc ngược vào thịt, bị nấm móng và bàn chân sẽ bị biến dạng rất nặng nề.
 

5. Sức khỏe sinh sản

 
Có thể các bạn rất bất ngờ khi biết được giày cao gót rất có thể trở thành mối đe dọa cho sinh hoạt tình dục và sinh sản của chị em. Cả Đông y và Tây y đều cảnh báo những tác hại khi đi giày cao gót quá nhiều, vì khi gót chân ở vị trí cao hơn so với mũi bàn chân, lúc đó chân phải trực tiếp chịu sức nặng cơ thể, mô mềm gan bàn chân cũng không thể chịu đựng được tải trọng quá lớn một cách thường xuyên dù có tác dụng như một “đòn” giảm xóc . Sự gồng gánh quá mức này sẽ gây nên tình trạng chấn thương kéo dài, thậm chí gây ảnh hưởng tới cổ tử cung.
 
Giay cao
Giày cao gót có thể trở thành mối đe dọa đến sức khỏe sinh sản (Nguồn:aFamily)
 
Việc mang giày cao gót với tần suất thường xuyên cũng làm ảnh hưởng tiêu cực đến bộ máy “nội tạng”. Hoạt động của hệ thống niệu sinh dục có thể bị ảnh hưởng dẫn tới những thay đổi của các cơ quan bên trong khác. Điều đó có thể lí giải cho việc các chị em bị lãnh cảm vì máu lưu thông không đều đến khu vực xương chậu. Một khả năng khác là làm cho khung xương chậu bị nghiêng sang một bên, gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, đau bụng mỗi khi hành kinh và giảm một số chức năng của bụng, có nguy cơ thụ thai kém.

Nhu cầu làm đẹp đới với chị em phụ nữ là vô cũng thiết yếu và giày cao gót là một thứ trang phục làm đẹp hiệu quả mà chị em nào cũng có. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng giày cao gót và hạn chế mang thường xuyên để tránh tác hại giày cao gót làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình các bạn nhé.

 
Nguồn: phununet
 

Tin cùng loại

Bình luận