Nguy cơ ung thư vú khi tiêu thụ nhiều đồ ăn nhanh

Những cô gái trẻ có khả năng bị ung thư vú giai đoạn tiền mãn kinh nếu tiêu thụ quá nhiều đồ ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên

Nhiều nghiên cứu khoa học trước đây đã chứng minh rằng một chế độ ăn nhiều đường, các loại thịt chế biến sẵn, carbohydrate và bơ thực vật sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh ung thư.

Nhưng trong một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học California, Los Angeles cho thấy thức ăn nhanh có thể là thủ phạm gây tổn hại cho các thiếu nữ, đặc biệt ở giai đoạn cơ thể dậy thì và bộ ngực đang phát triển.
 
Tiến sĩ Karin Michels, tác giả chính của nghiên cứu này, cho biết rằng trong suốt thời niên thiếu và những năm đầu của độ tuổi trưởng thành, cơ thể và các tuyến vú sẽ phát triển nhanh chóng nên sẽ đặc biệt nhạy cảm với các yếu tố liên quan đến thực phẩm, lối sống, dinh dưỡng được hấp thụ.
 

Nguy cơ ung thư vú khi tiêu thụ nhiều đồ ăn nhanh

Thực phẩm chế biến sẵn gây ảnh hưởng đến bộ ngực đang trong giai đoạn phát triển (Nguồn: baoquocte)

 
Các cô gái nên có một chế độ ăn uống bổ sung nhiều ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, các loại hạt, hạt giống và các loại đậu. Hạn chế tiêu thụ soda và các thực phẩm có lượng đường cao, carbohydrate tinh chế, cũng như các loại thịt chế biến sẵn.

Trong nghiên cứu kéo dài hơn 20 năm, Michels và các đồng nghiệp lấy khảo sát từ 45.204 phụ nữ. Những người này cùng ghi vào một bảng câu hỏi về chế độ ăn uống của họ lúc còn học trung học và tình hình sức khỏe hiện tại của họ. Lần khảo sát đầu tiên bắt đầu năm 1991, khi những người phụ nữ ở độ tuổi 27-44. Sau đó, cứ 4 năm một lần, họ lại trả lời bảng câu hỏi được đưa ra để được kiểm tra một lần nữa.

 

Nguy cơ ung thư vú khi tiêu thụ nhiều đồ ăn nhanh

 
Những người phụ nữ sau đó được chia thành năm nhóm dựa trên sự khác nhau về chế độ ăn uống thời thiếu niên của họ. Kết quả khảo sát cho thấy, 870 người hoàn thành bảng câu hỏi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú tiền mãn kinh và 490 người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú sau mãn kinh. Những người trong nhóm tiêu thụ nhiều đồ ăn nhanh có nguy cơ bị ung thư vú tiền mãn kinh cao hơn những người ít ăn tới 35%.
 

Nguy cơ ung thư vú khi tiêu thụ nhiều đồ ăn nhanh

Thức ăn nhanh có thể gây tổn hại cho các thiếu nữ, đặc biệt ở giai đoạn cơ thể dậy thì (Nguồn: sputnik)

 
 "Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ ăn uống nhiều đồ ăn nhanh trong thời thiếu niên hay tuổi trưởng thành có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trẻ trước khi mãn kinh", Michels chia sẻ.
 
Tiến sĩ Michels cũng khẳng định chế độ ăn uống không liên quan với tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú nói chung hay ung thư vú sau mãn kinh. Nguy cơ ung thư vú của mỗi phụ nữ là khác nhau dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố di truyền, lối sống và nhân khẩu học.

>> 
Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vú

>> Giảm Ung thư vú nhờ vào trái cây và rau xanh

 

Theo khoahoc

Tin cùng loại

Bình luận