Những sai lầm khiến viêm đại tràng nặng hơn

Những sai lầm dưới dây khiến người viêm đại tràng càng ngày càng nặng hơn.


Dưới đây là 4 sai lầm nguy hiểm khiến người bệnh thường gặp phải:
 

1. Dùng thuốc kháng sinh nhiều - Bị nhờn thuốc

 

Niêm mạc đại tràng của những người bị viêm đại tràng có nhiều ổ viêm loét, nên thường được các bác sĩ kê kháng sinh để điều trị.
 

Nhưng tai hại là thuốc kháng sinh không phân biệt được đâu là vi khuẩn có lợi và đâu là vi khuẩn có hại nên tiêu diệt luôn những lợi khuẩn làm mất cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột, dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, ăn uống không tiêu, dễ bị tái phát. Thuốc kháng sinh chỉ tập trung điều trị các triệu chứng nhưng chỉ trong thời gian ngắn không đảm bảo, thời gian sau có nguy cơ tái phát. Cứ tiếp tục như vậy người bệnh có nguy cơ bị nhờn thuốc, khi đó các vi khuẩn xấu sẽ kháng lại kháng sinh, bệnh ngày càng nặng hơn và có nguy cơ biến chứng thành ung thư đại tràng.
 


Cần chữa trị viêm đại tràng kịp thời trước khi quá muộn (Ảnh chuatriviemdaitrang)

 

2. Dùng quá nhiều loại thuốc khiến đại tràng yếu dần

 

Một tâm lý chung của người bệnh là hễ nghe “thần tiên tỷ tỷ” nào giới thiệu thần dược thì đều vui mừng uống nấy. Chúng ta cứ nghĩ cây cỏ vô hại nên cứ yên tâm uống bao nhiêu cũng được. Đó là một sai lầm nghiêm trọng vì các lọai thuốc nam, thuốc bắc không có sự kiểm định về hàm lượng, số lượng, chất lượng cũng như độc tố mà dùng trong một thời gian dài là rất nguy hiểm.
 

Vì các loại thuốc này việc bảo quản bằng các loại hóa chất chống ẩm mốc mang nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe gây ảnh hưởng xấu đến đại tràng và các cơ quan nội tạng khác.
 

3. Kiêng khem quá mức khiến thiếu chất

 

Việc ăn kiêng lâu năm dẫn đến thiếu chất, suy dinh dưỡng, mất cân bằng dinh dưỡng làm cho hệ miễn dịch ngày càng suy yếu khiến cho người bệnh thường mệt mỏi, tiều tụy. Sự thiếu hụt lợi khuẩn nên không đáp ứng đủ thức ăn cho não bộ là vitamin nhóm B khiến người bệnh dễ cáu gắt, trầm cảm.
 

Đặc biệt các loại hải sản tươi sống có chứa nhiều DHA và EPA đều là các axit béo thuộc nhóm chất béo omega-3, có tác dụng quan trọng với cơ thể người thì người viêm đại tràng không dám ăn. Chính vì vậy để đảm bảo dinh dưỡng người bệnh nên ăn các thực phẩm thay thế như: tảo spirulina, bổ sung các sản phẩm DHA, EPA hay bổ sung nhóm lợi khuẩn có ích cho đường ruột như Bifido.


>>4 Thứ nên kiêng đối với bệnh nhân đau dạ dày.

 

Theo Vinh Phú/ Vietnamnet

Tin cùng loại

Bình luận