4 thứ nên kiêng đối với bệnh nhân đau dạ dày

Người có biểu hiện thường xuyên đau bụng, mắc bệnh về dạ dày, hãy nhớ rằng 4 lời khuyên này luôn luôn cần thiết.

 1. Không uống nước ngọt có gas khi ăn


Nước ngọt có gas là một dạng axit pha loãng, gây ra những bất lợi cho hệ tiêu hóa. Carbon dioxide trong nước ngọt có gas gây kích thích niêm mạc, giảm tiết acid dạ dày, ảnh hưởng đến sự hình thành sản xuất pepsin, làm suy yếu chức năng tiêu hóa của dạ dày.

Ngoài ra, nước ngọt còn chứa natri bicarbonate, có thể trung hòa axit trong dạ dày, làm giảm nồng độ axit dạ dày, làm cho khả năng tiêu hóa suy yếu.

Vì vậy, bệnh nhân viêm mạc dạ dày nếu uống nước ngọt trong bữa ăn sẽ gặp những chịu chứng như đau bụng, đầy hơi, ợ hơi.

Đau dạ dày có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi (Ảnh bacsidaday)
 

2. Không ăn nhiều gia vị cay


Theo một khảo sát tổ chức tại Trung Quốc với 200 người khỏe mạnh tham gia soi dạ dày để điều tra về thói quen ăn uống. Trong đó, có 126 người ăn ớt, 73 người không ăn ớt, kết quả cho thấy những người ăn ớt nằm trong khả năng bị viêm dạ dày cao hơn so với người không ăn ớt. Vì vậy, đối với bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính, tốt nhất là nên tránh xa ớt.
 

Đau dạ dày đều xảy ra ở nam và nữ giới (Ảnh: bacsidaday)
 

3. Không ăn lạc, đặc biệt là lạc còn sống

 

Lạc (đậu phộng) là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể và có nhiều công dụng bổ ích. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính, lạc lại là món ăn "khắc tinh" không nên có trên bàn ăn. Đặc biệt là nếu ăn phải lạc sống có thể khiến người bị đau dạ dày rơi vào tình trạng khó tiêu nặng. 
 

4. Không hút thuốc lá


Một cuộc khảo sát vừa được tiến hành với bệnh nhân bị đau dạ dày mãn tính cho thấy, những người không hút thuốc có tỉ lệ tái phát bệnh 38,3%, trong khi những người hút thuốc có tỷ lệ tái phát cao hơn lên tới 61,7%.

Vì vậy, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính được bác sĩ khuyên rằng hãy sớm bỏ thuốc lá, để bảo vệ cho sức khỏe cũng như để tạo điều kiện thuận lợi trong việc chữa trị sớm.

>>Nhai thức ăn đúng cách
Theo tri thức trẻ

Tin cùng loại

Bình luận