Vì sao ta hay gặp ác mộng ?

Ác mộng luôn khiến giấc ngủ của bạn không ngon, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bạn có viết vì sao gặp ác mộng hay không ? Có thể là do những nguyên nhân sau:
 

1. Lo lắng và căng thẳng


Cuộc sống bạn đạng trải quá có quá nhiều biến cố, khó khăn làm bạn luôn lo lắng và căng thẳng, tâm trạng bất an, không ổn định lúc buồn lúc vui là nguyên nhân khiến bạn hay gặp ác mộng khi ngủ. Những biến cố lớn đó có thể là một cuộc đại phẫu, bệnh tật, sự đau buồn khi mất mát người thân, tai nạn hoặc chứng kiến những tai nạn kinh khủng,... hoặc những lo lắng đời thường như tài chính, con cái,...


vi-sao-ta-hay-gap-ac-mong-1
Lo lắng là nguyên nhân gây ra ác mộng (Nguồn: phunu8)

 

2. Sử dụng thức uống có cồn


Sử dụng quá nhiều thức uống có cồn có khả năng dẫn đến những cơn ác mộng và một giấc ngủ không ngon giấc. Mặc dù thức uống có cồn như rượu, bia,... dễ đưa bạn vào giấc ngủ nhưng nó chỉ có hiệu quả ngắn hạn, bạn sẽ dễ giật mình vì gặp ác mộng.


vi-sao-ta-hay-gap-ac-mong-2
Thức uống có cồn (Nguồn: alobacsi )

 

3. Thuốc


Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc huyết áp hay các loại thuốc kích thích… có thể gây ra tác dụng phụ là những cơn ác mộng. Tình trạng này sẽ chấm dứt khi bạn đã ngưng dùng thuốc và thuốc đã được loại trừ ra khỏi cơ thể.
 

4. Đồ ăn cay


Những người có thói quen ăn cay trước khi ngủ sẽ làm cho giấc ngủ không sâu, ngủ không ngon và dễ gặp ác mộng. 
 

5. Di truyền

  
Một nhóm nghiên cứu của bệnh viện Sacre-Coeur do Giáo sư Jacques Montplaisir đã cho thấy khoảng 40% nguy cơ thức giấc đột ngột do ác mộng của trẻ em có thể là do gen di truyền. Một nửa số trẻ em gặp ác mộng vào 18 tháng đầu còn tiếp tục tình trạng này đến tháng thứ 30. Cuộc nghiên cứu đã tiến hành so sánh mức độ thường xuyên gặp ác mộng giữa các cặp anh, chị em sinh đôi và đã rút ra kết luận này. Các yếu tố ngoại cảnh hầu như không tác động đến nguy cơ này ở các trẻ sinh đôi. Do đó có thể xác định việc trẻ gặp ác mộng là bắt nguồn từ các yếu tố di truyền, bẩm sinh và không hề bị ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài.
 

vi-sao-ta-hay-gap-ac-mong-3
Di truyền cũng là nguyên nhân gây ác mộng (Nguồn: ancotnam )

 
 

6. Bệnh tật


Bệnh tật khiến sức khỏe bạn suy giảm, luôn lo âu về tình trạng bệnh tình của bản thân cũng là nguyên nhân gây ác mộng. 
 
Theo Kenhsuckhoe 

Tin cùng loại

Bình luận