Phòng tránh nhồi máu cơ tim nhờ loại cây dân dã

Cây mạch môn và đan sâm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, phòng tránh nhồi máu cơ tim.


Nhồi máu cơ tim là căn bệnh rất nguy hiểm, có thể khiến bệnh nhân đột tử. Hầu hết các trường hợp đều có nguyên nhân sâu xa từ bệnh lý tim mạch, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường… mà chưa điều trị hay có điều trị nhưng không chú ý chế độ dinh dưỡng, lối sống và luyện tập phù hợp.
 
Thống kê tại Việt Nam những năm gần đây cho thấy bệnh lý về tim mạch như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành… đang có xu hướng gia tăng và bệnh nhân ngày càng trẻ hóa. Các chuyên gia tim mạch cảnh báo một trong những yếu tố, nguy cơ gây bệnh là thói quen sinh hoạt, lối sống không lành mạnh. Vì vậy để phòng tránh bệnh này, mọi người cần chủ động thay đổi lối sống, tăng cường tập luyện thể dục thể thao, không để cơ thể bị căng thẳng triền miên...
 
Theo tiến sĩ Võ Văn Chi, tác giả Từ điển Cây thuốc Việt Nam, có thể sử dụng một số bài thuốc Đông y giúp hỗ trợ điều trị, phòng tránh nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ như sau:
 
Đan sâm
 
Đan sâm là cây thảo lâu năm, thích nghi với môi trường ẩm và sáng, sinh trưởng khá tốt ở Việt Nam, nếu sử dụng thích hợp sẽ có tác dụng phòng tránh nhồi máu cơ tim. Người bị bệnh tim đau sưng có thể dùng bài thuốc gồm đan sâm, mạch môn, sinh địa, ngưu tất, mỗi vị 20g kết hợp với hoàng liên, tâm sen, mỗi vị 8g, tất cả đem sắc uống.
 
đan sâm
Cây đan sâm (Nguồn: roiloannhiptim)
 
Người bị bệnh mạch vành, tim quặn đau có thể dùng đan sâm 15g, đương quy 10g, nhũ hương, mộc dược mỗi loại 6g, sắc lấy nước uống. Hay có thể dùng đan sâm 20g, hồng hoa, xích thược, xuyên khung, mỗi loại 10g kết hợp với giáng hương 6g, tất cả đem sắc lấy nước uống.
 
Mạch môn
 
Mạch môn là loài cây thảo sống dai nhờ thân rễ ngắn, phân bố nhiều nơi ở nước ta, là một loại thảo dược phòng nhồi máu cơ tim khi sử dụng hợp lý. Người bị bệnh mạch vành có thể dùng bài thuốc mạch môn 20g, thiên hoa phấn 15g, cát căn 10g, sắc nước uống mỗi ngày một thang.
 
mạch môn
Cây mạch môn (Nguồn: thucvatduoc )
 
Người bị xơ vữa động mạch kèm loạn nhịp tim, khó thở, đánh trống ngực thì dùng mạch môn 15,5g, thiên môn 12,5g, sa sâm 9g, đan sâm 9g, ngũ vị tử 6g, viễn chí 6g, cam thảo 3g, tất cả đem sắc với 600 ml nước cho đến khi còn 200 ml. Chia đều uống làm 2 lần trong ngày và uống liên tục trong thời gian từ một đến 2 tháng.
 
Các vị thuốc trên đều có bán tại các nhà thuốc hoặc bệnh viện y dược học cổ truyền.
 
Theo VnExpress

Tin cùng loại

Bình luận