Hiểm họa từ thức ăn thừa

Nhiều người có thói quen sử dụng lại thức ăn thừa mà không biết nó có thể gây hại cho cơ thể nếu thức ăn không được xử lý đúng cách.

 

Ngộ độc thực phẩm

 
Các nghiên cứu chỉ ra rằng vi khuẩn thông thường phát triển trong thực phẩm ở nhiệt độ 4,4-60 độ C. Do đó nếu bạn sử dụng thức ăn thừa không được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu sẽ dễ có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn.
 
ngộ độc thực phẩm
Không nên sử dụng những loại thực phẩm dễ bị hư hỏng để ở nhiệt độ phòng bình thường hơn 2 giờ
(Nguồn: Bioacimin)
 

Rối loạn tiêu hóa

 
Sự phát triển của vi khuẩn sẽ gây ra chứng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Không chỉ vậy, sự phát triển của vi khuẩn sẽ khiến thực phẩm đã bị lên men ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa. Vậy nên bạn hãy lưu ý đừng sử dụng những loại thực phẩm dễ bị hư hỏng để ở nhiệt độ phòng bình thường hơn 2 giờ.
 

Nôn

 
Vi khuẩn trong thức ăn thừa có thể gây nôn ói, đây cũng là triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Việc nôn mửa có thể xảy ra sớm trong vòng 2 giờ hoặc 1-2 ngày sau khi ăn thực phẩm thừa. Nguyên nhân chủ yếu do các hóa chất hoặc độc tố do vi khuẩn sản sinh.
 
 nôn
Nếu không muốn xảy ra tình trạng ói mửa khó chịu, nên tránh ngay đồ ăn thừa (Nguồn: Hellobacsi)
 

Tiêu chảy

 
Thức ăn thừa có thể gây ra tiêu chảy. Nếu nó có liên quan đến ngộ độc thực phẩm, nhiều khả năng sẽ dẫn đến mất nước. Do đó, bạn cần hạn chế những loại thức ăn này.
 

Đau bụng

 
Khi ăn thức ăn thừa, có thể dẫn đến sự hình thành khí và co thắt ruột khiến bạn đau bụng. Thực phẩm bảo quản lạnh đun lại là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm và có liên quan tới đau bụng.
 
đau bụng
Ăn thức ăn thừa dễ gây ra đau bụng (Nguồn: Tin8)
 
Sốt nhẹ
 
Nhiễm vi khuẩn từ thức ăn thừa không được xử lý đúng cách có thể gây khó chịu và sốt nhẹ. Nếu bạn bị bất cứ triệu chứng nào nêu trên cùng với sốt nhẹ đến trung bình, nên đến các phòng khám, cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra kỹ càng hơn.
 
Theo SKĐS

Tin cùng loại

Bình luận