Tại sao phải giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên?

Tại Việt Nam tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính chưa thực sự được chú trọng dẫn đến nhièu hậu qủa đáng tiếc.

Ngày này với sự lan tỏa thông tin mạnh mẽ trên internet, các thông tin về giới tính cũng trở nên dễ dàng tiếp cận với trẻ ảnh hưởng tới suy nghĩ và hành vi của trẻ vị thành niên. Vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên ngày càng trở nên cấp bách.
 

1. Trẻ vị thành niên có sự phát triển về tâm sinh lí ngày càng nhanh.


Đời sống ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống cũng ngày càng được nâng cao. Cơm, áo, gạo, tiền cũng không còn nỗi lo thường trực trong đời sống người dân như trước nữa. Người dân có điều kiện chăm lo cho con cái tốt hơn với đủ thứ thức ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đây cũng chính là nguyên do thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng về tâm sinh lí của trẻ vị thành niên.

Trẻ chắc chắn sẽ có bỡ ngỡ trước sự thay đổi của bản thân. Tuy nhiên những kiến thức về sự thay đổi tâm sinh lí này lại ít được gia đình và nhà trường cung cấp đầy đủ cho các em. Chính điều này đã khiến nhiều em vì thiếu hụt kiến thức mà gây ra những hậu quả không mong muốn.


 
Trẻ vị thành niên ngày càng phát triển nhanh về tâm sinh lí ( Nguồn: doanhnhansaigon​)
 

2. Gia tăng tình trạng phá thai ở trẻ vị thành niên.


Việt Nam đang xếp thứ 5 trên thế giới về tình trạng phá thai ở tuổi vị thành niên. Tỉ lệ phá thai đều cao qua các năm: năm 2010 là 2.2%, năm 2011 là 2.4%, năm 2012 là 2.3%.

Nạo phá thai là việc làm vô cùng nguy hiểm đặc biệt là khi tiến hành phá thai chui. Nạo phá thai ở tuổi vị thành niên có thể gây ra vô sinh hoặc thậm chí là tử vong.

 

3. Sự bùng nổ thông tin.


Cùng với việc bùng nổ về internet cũng dẫn đến sự bùng nổ các hình ảnh sex, bạo lực, ma túy, thuốc lá…  những điều này sẽ tác động không tốt đến hành vi và suy nghĩ của trẻ vị thành niên. Tình trạng này khiến cho việc giáo dục giới tính ngày càng trở nên cấp bách.

 
Internet tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường ( Nguồn: phunukieuviet)
 

4. Trẻ vị thành niên đang thiếu kiến thức nghiêm trọng về vấn đề giới tính.


Theo một cuộc nghiên cứu được tiến hành tại các trường THPT trong cả nước, chỉ có 1/3 trong số các em có biết về các biện pháp tránh thai, dấu hiệu mang thai, các bệnh lây qua đường tình dục… Đây là hồi chuông báo động về công tác giáo dục giới tính ở tuổi vị thành niên  tại Việt Nam.

Trẻ vị thành niên cần phải được quan tâm về sức khỏe, sự phát triển về tâm lí và hành vi cũng như mối quan hệ với gia đình và xã hội. Nếu nhận được sự giáo dục đúng đắn sẽ vị thành niên sẽ học được cách chăm sóc bản thân tốt hơn. Ngược lại nếu để trẻ tự tìm hiểu sẽ dễ dẫn đến nguy cơ trẻ hiểu lệch lạch dẫn đến những hậu quả đáng buồn.

Các bậc phụ huynh và nhà trường nên có cái nhìn đúng đắn hơn về vấn đề giáo dục giới tính đối với trẻ vị thành niên.


 
Cần có cách nhìn đúng đắn về giáo dục giới tính (Nguồn: Đời sống pháp luật)

 
Theo nhatkybe.

Tin cùng loại

Bình luận