Những sai lầm cần tránh sau khi sinh mổ

Để hồi phục nhanh chóng sau khi sinh mổ, các bà mẹ nên tránh những sai lầm sau: nằm 1 chỗ, nâng vật nặng, tập thể dục sớm, ít chăm sóc vết mổ, v.v.

Sau khi sinh con bằng phương pháp mổ, để vết thương mau lành và hồi phục sức khỏe nhanh chóng, các bà mẹ nên tránh những sai lầm sau đây.
 

Nằm một chỗ


Nhiều bà mẹ sợ vận động sẽ đau, ảnh hưởng đến vết mổ nên thường chỉ nằm trên giường. Tuy nhiên, trên thực tế, các bác sĩ khuyên bạn nên vận động nhẹ nhàng, đi lại từ từ để đẩy sản dịch ra hết, đồng thời giúp kích thích đường ruột hoạt động hiệu quả hơn.
 
sinh mổ, phụ nữ sinh mổ, sau khi sinh mổ
Nên vận động nhẹ nhàng sau khi  sinh mổ (Ảnh: Giadinhvietnam)

 

Nâng vật nặng


Theo The Health Site, ngoài việc bế em bé, bạn không nên nâng, cầm bất cứ vật nặng nào có thể gây áp lực lên vết sẹo trong vòng 2 tuần sau khi sinh mổ. Các bà mẹ cần lưu ý là vết mổ cần nhiều thời gian để hồi phục.
 

Tập thể dục sớm


Việc tập thể dục để lấy lại vóc dáng thon thả khi còn quá sớm có thể gây nguy hiểm đối với phụ nữ sinh mổ, dẫn đến chảy máu. Thay vào đó, bạn có thể đi bộ trong công viên hoặc tập những động tác nhẹ nhàng với em bé, nhưng phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.
 

Nằm ngửa


Để giảm đau đớn, sau khi sinh mổ sản phụ không nên nằm ngửa vì sẽ làm vết thương bị căng gây đau đớn. Tư thế nằm ngủ tốt nhất là nằm nghiêng, để thoải mái hơn bạn có thể kê gối cao su sau lưng tạo một góc nghiêng 30 độ với giường. Điều đó giúp vết mổ mau lành hơn.
 

Bị táo bón


Luôn uống đủ nước để tránh táo bón. Sau khi sinh mổ, vết thương vẫn chưa lành, táo bón có thể gây áp lực lên thành bụng, thậm chí gây tử vong nếu bị bục.
 

Hạn chế cho em bé bú


Các bà mẹ nên cho bé bú bằng sữa mẹ thường xuyên vì điều này vừa tốt cho em bé vừa giúp bạn hồi phục sức khỏe, vết mổ nhanh lành.
 
sinh mổ, phụ nữ sinh mổ, sau khi sinh mổ
Bà mẹ nên cho bé bú thường xuyên sau khi sinh mổ (Ảnh: Phunuviet)

 

"Yêu" sớm


Các bác sĩ khuyến cáo sau sinh mổ sản phụ cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất trong 6 tuần đầu tiên sau sinh, thậm chí lâu hơn để tâm trạng, cơ thể hồi phục và tránh làm tổn thương đến vết mổ. Việc “yêu” quá sớm sẽ dễ làm vết mổ bị tổn thương, chảy máu và viêm nhiễm. Điều đó khiến cho cơ thể mẹ chịu đau đớn cũng như thể trạng bị giảm sút.
 

Ít chăm sóc vết mổ


Sau khi sinh mổ, bạn cần chú ý chăm sóc vết mổ theo sự chỉ đạo của bác sĩ. Tránh tắm nước nóng cho đến khi vết mổ khô hoàn toàn. Ngoài ra, bạn không nên bỏ qua các triệu chứng như sốt, nhức đầu, buồn nôn trong khi vết mổ vẫn được chăm sóc cẩn thận. Đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc tình trạng viêm.

Theo Newszing

Tin cùng loại

Bình luận