Thêm 12 người ở TPHCM nhiễm virus Zika

Chiều ngày 31/10, thêm 12 người tại TP.HCM bị nhiễm virus Zika, nâng tổng số người mắc bệnh lên 17 người. Trong khi đó, cả nước có 23 ca nhiễm virus này.

Các ca bệnh công bố chiều nay được phát hiện hiện nay thông qua hệ thống dịch bệnh do Sở Y tế TP HCM triển khai. Hiện ở Việt Nam ghi nhận tất cả 23 trường hợp nhiễm virus Zika kể cả em bé bị dị tật đầu nhỏ ở Đăk Lăk cùng với mẹ bé, trong đó TP HCM nhiều nhất với 17 trường hợp. Các địa phương Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Dương, Long An mỗi nơi một ca bệnh.
 

Thông báo từ Bộ Y tế


Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế ngày 31/10 đã làm việc với Sở Y tế và Viện Pasteur nhằm khẩn trương triển khai các giải pháp để hạn chế sự phát triển của virus Zika. Các chuyên gia yêu cầu đẩy mạnh công tác tư vấn, bảo vệ phụ nữ chuẩn bị mang thai. Thai phụ cần phải siêu âm tầm soát Zika trong 3 tháng đầu thai kỳ.
 
Zika, virus Zika, phòng chống Zika
Phun thuốc diệt muỗi để phòng chống Zika ở Q5, TPHCM (Ảnh: Newszing)

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang nhưng cũng không được chủ quan, tăng cường diệt loăng quăng tại nơi sinh sống và làm việc, cũng như phòng chống muỗi đốt. Nên sinh hoạt tình dục an toàn có sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika. Đối với trường hợp người từ vùng dịch về, bạn nên chủ động theo dõi sức khỏe của mình, trong vòng 14 ngày sau khi về không để bị muỗi chích, tình dục an toàn ít nhất 28 ngày và liên hệ các cơ sở y tế để được tư vấn chi tiết hơn.

Nếu người xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ bệnh có thể đến 30 bệnh viện tại TP HCM để lấy máu xét nghiệm tìm virus Zika miễn phí. Dấu hiệu nghi ngờ bệnh là phát ban và ít nhất hai trong 4 triệu chứng sau đây gồm sốt dưới 38 độ, viêm kết mạc, xung huyết kết mạc, đau khớp. phù quanh khớp, đau cơ. Các mẫu máu từ bệnh viện sẽ được chuyển tới Viện Pasteur TP HCM để xét nghiệm virus Zika, Chikungunya và Dengue. Việc tầm soát miễn phí sẽ được triển khai đến hết ngày 31/12.

Ngày 30/10, Bộ Y tế khẳng định trường hợp em bé bị dị tật đầu nhỏ ở Đăk Lăk "nhiều khả năng do virus Zika". Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam trẻ sơ sinh mang dị tật này. Điều tra dịch tễ cho thấy người mẹ có biểu hiện lâm sàng mắc bệnh Zika vào lúc mang thai 3 tháng. Việt Nam là quốc gia thứ hai trong khu vực Đông Nam Á ghi nhận trẻ sinh ra bị chứng đầu nhỏ do virus Zika. Trước đó Thái Lan xác nhận 2 trẻ sơ sinh nước này bị đầu nhỏ liên quan đến virus Zika.

 
Theo Vnexpress

Tin cùng loại

Bình luận