4 thói quen làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

Ăn uống quá nóng, nhiều món muối chua, món ăn thô cứng hay nghiện rượu là những thói quen gây hại và tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Ung thư thực quản là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến đe dọa tính mạng nhiều người, đặc biệt là nam giới có tỷ lệ mắc ung thư cao. Nguyên nhân chính lại nằm ở những thói quen vô cùng phổ biến.
 

1. Ăn uống quá nóng


Bình thường niêm mạc thực quản chịu được nhiệt độ 40℃ ~ 50℃, nếu chúng ta ăn uống các món ăn nóng từ 65℃ trở lên sẽ gây nguy hiểm, tổn thương, viêm loét và các vấn đề khác cho thực quản. Theo một cảnh báo trong báo cáo của Trung tâm IARC thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát hành cho biết, uống đồ uống nóng trên 65℃ có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Mặc dù chức năng niêm mạc da luôn có thể tự thay mới và sửa chữa, nhưng việc uống nước nóng lặp đi lặp lại như một thói quen kích thích cổ họng lâu dài sẽ gây ra thiệt hại lớn cho các niêm mạc, từ đó gây ra ung thư.
 
ăn uống quá nóng, ung thư thực quản, nguy cơ ung thư
Ăn quá nóng làm tổn thương niêm mạc và gây ra ung thư (Ảnh: Phununews)


2. Ăn nhiều món muối chua


Các món ăn muối chua như dưa cải muối hoặc các món dưa muối có lên nấm mốc đều chứa một lượng lớn nitrit, đặc biệt là khi nhiệt độ cao hơn 20℃, hàm lượng nitrit sẽ tăng lên, mà hàm lượng nitrit càng cao bao nhiêu, các nguy cơ ung thư thực quản sẽ cao tương ứng bấy nhiêu.

Các chuyên gia cho rằng, những vùng nào mà người dân có sở thích ăn dưa muối, cá muối và các loại động thực vật muối chín thông qua gây mốc thì nơi đó có người mắc bệnh ung thư thực quản với tỷ lệ cao.

 

3. Nghiện rượu


Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rượu mặc dù không chứa chất gây ung thư, nhưng sẽ kích thích niêm mạc thực quản gây ra những tổn thương vô cùng lớn, đặc biệt là rượu nồng độ cao hơn 60 độ sẽ gây tổn thương niêm mạc thực quản một cách rõ ràng trong thời gian ngắn.

Nghiên cứu khác chỉ ra rằng khoảng 60% bệnh nhân ung thư thực quản đều nghiện rượu, uống rượu nhiều và thường xuyên, nghiên cứu trường Đại học Williams Thụy Điển cho thấy rằng, nam giới trên 45 tuổi ít uống rượu hoặc không uống rượu, thì nguy cơ ung thư thực quản sẽ giảm 50%.

 
nghiện rượu, uống rượu nhiều, ung thư thực quản
Nghiện rượu làm tăng nguy cơ ung thư thực quản (Ảnh: Thesaigontimes)


4. Ăn nhiều món thô cứng


Theo thống kê cho thấy, người có thói quen ăn các món thô quá hoặc cứng quá có nguy cơ ung thư thực quản rất cao. Cụ thể là các món ăn khi nuốt vào thực quản có thể gây chà xát, ăn mòn thực quản, những món ăn cứng, có gai nhám hoặc hương vị quá nặng như quá cay, chua, mặn…

Những món ăn như thịt, hải sản, tôm cua có vỏ, nếu nhai quá nhanh mà không kỹ, khi nuốt vào cũng làm rách thực quản hoặc tổn thương ít nhiều, lâu dần sinh ra viêm nhiễm, nổi u và ung thư.

 
Theo Afamily

Tin cùng loại

Bình luận