Phát hiện ca nhiễm virut Zika tại Long An

Zika là loại virut vô cùng nguy hiểm. Gần đây nhất, ca nhiễm virut Zika đã được phát hiện tại Long An.

Theo kết quả của viện Pasteur TPHCM, ca nhiễm virut Zika là một bến nhi 4 tuổi ngụ tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Trước đó, bé gái này đã có dấu hiệu bị sốt, phát ban, đau khớp.

Ông Lê Thanh Liêm – giám đốc sở Y tế tỉnh Long An cho biết: khi nhận được thông tin, bên ông đã nhanh chóng phối hợp với các cơ quan y tế TƯ nhanh chóng tìm cách khống chế, phòng chóng dịch Zika . Cùng với nhân dân ra sức diệt muỗi, loăng quăng.

Ông Liêm cũng nhận định nguyên nhân khiến bệnh nhi này bị nhiễm Zika là do muỗi đốt. Cho nên khả năng những người sống trong khu vực gần bệnh nhi có nguy cơ nhiễm rất cao.
Sở Y tế tỉnh Long An đã tiến hàng phân khu, tìm hiểu những nơi mà bệnh nhi thường hay lui tới để có biện pháp kiểm soát kịp thời. Song song đó, cũng khuyến cáo những phụ nữ mang thai 3 tháng đầu ở gần nơi sinh sống của bệnh nhi cần thường xuyên đi kiểm tra thai kỳ. Với những cặp vợ chồng trẻ nên hoãn việc sinh con trong thời gian này.


 
Virut Zika lây truyền từ muỗi ( Nguồn: Vietnamnet)
 
Như vậy tính tới nay, Việt Nam đã có 9 ca nhiễm virut Zika , trong đó có 5 trường hợp là tại TPHCM.

Ngày 14/10 tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cũng đã ghi nhận  một trường hợp bé 4 tháng tuổi có dị tật bẩm sinh nghi là chứng đầu nhỏ. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhi này hiện đã được gửi đến đại học Nagasaki Nhật Bản tiến hành các xét nghiệm virus học.

Zika gây bệnh lành tính hơn sốt xuất huyết , sẽ tự khỏi sau 4-5 ngày điều trị. Tuy nhiên lại nguy hiểm với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu vì có thể gây nên chứng não nhỏ ở trẻ sơ sinh, tỷ lệ khoảng 10%.

Dù vậy, các thai phụ cũng không nên quá lo lắng vì không phải trường hợp nào nhiễm virut Zika cũng gây nên chứng teo não ở trẻ sơ sinh.


 
Thai phụ cũng không nên quá lo lắng (Nguồn: Sức khỏe đời sống.)

HộI chứng teo não ở trẻ sơ không khó để phát hiện. Thông qua việc tiến hành 2tuần/lần có thể theo dõi được chu vi vòng dầu, so sánh với bảng phát triển bình thường theo tháng tuổi, nếu có gì bất thường sẽ nhận ra ngay.

Bộ y tế khuyến cáo người dân nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, tích cực diệt lăng quoăng và tránh bị mũi đốt.

 
Theo Vietnamnet
 

Tin cùng loại

Bình luận