Tăng nguy cơ trầm cảm khi dùng thuốc hạ huyết áp

Thuốc tăng huyết áp có thể tác động đến tinh thần của người bệnh và dẫn đến tăng nguy cơ trầm cảm, theo kết quả nghiên cứu của 1 nhóm nhà khoa học tại Anh.

Theo tạp chí Hypertension của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, một nhóm nhà khoa học dưới sự chỉ đạo của giáo sư ở Đại học Glasgow, Anh, Britain, đã phân tích các dữ liệu của 525.046 người tình nguyện tham gia nghiên cứu ở độ tuổi từ 40 đến 80.

Trong số đó có 144.066 người dùng các loại thuốc hạ huyết áp phổ biến - thuốc đối kháng thụ thể angiotensin, thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi hay các thuốc lợi tiểu thiazid. Ở nhóm đối chứng có 111.936 người không dùng các loại thuốc đó.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người bệnh trong vòng 5 năm. Họ đã ghi nhận những trường hợp phải nhập viện vì tâm trạng thất thường như trầm cảm hay rối loạn lưỡng cực. Sau 90 ngày dùng thuốc đối kháng thụ thể angiotensin có tổng cộng 299 trường hợp phải nhập viện chủ yếu do trầm cảm.

 
thuốc hạ huyết áp, nguy cơ trầm cảm, trầm cảm
Thuốc hạ huyết áp có thể tăng nguy cơ trầm cảm (Ảnh: Chuabenhhuyetap)

Tính trung bình, những người tham gia thử nghiệm phải nhập viện vì nguyên nhân này thường sau 2-3 năm. Những người dùng thuốc chẹn beta hay chẹn kênh canxi thì nhập viện do tâm trạng bất an nhiều gấp 2 lần những người dùng thuốc đối kháng thụ thể angiotensin vốn là những người cũng phải nhập viện ít hơn nhóm đối chứng và những người dùng các loại thuốc khác để ngừa tăng huyết áp. Còn những người dùng các thuốc lợi tiểu thiazid, nguy cơ trầm cảm cũng chỉ ngang với nhóm đối chứng.

Giáo sư Sandosh Padmanabhan cho rằng trong thực hành lâm sàng điều trị bệnh cao huyết áp, người ta đang chú ý đến sức khỏe tâm thần, các bác sĩ cần nhận thức về nguy cơ trầm cảm do thuốc hạ huyết áp và tác động có thể có của thuốc đối với sức khỏe tinh thần người bệnh

 
Theo 24h

Tin cùng loại

Bình luận