4 lợi ích từ việc giảm ăn thịt

Thịt là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng với xu thế ăn uống khoa học hiện nay, việc giảm ăn thịt mang lại các lợi ích thiết thực.

Thịt trong khẩu phần ăn chứa nhiều protein cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng ta hàng ngày. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thịt sẽ dẫn đến các nguy cơ về nhiều bệnh tật khác nhau. Sau đây là các lợi ích khi giảm ăn thịt:
 

1. Giảm nguy cơ ung thư


Các nghiên cứu chỉ ra rằng có sự liên quan mật thiết giữa số lượng thịt mà bạn ăn với khả năng ung thư trực tràng. Trong thời gian gần đây, một cuộc khảo sát ở Mỹ được đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy những người ăn chay thì khả năng mắc loại ung thư này giảm 22%.
 
ăn chay, giảm ăn thịt, lợi ích giảm ăn thịt
Ăn chay thì khả năng mắc ung thư thấp hơn (Ảnh: Abcnews)


2. Giảm cân


Ở Anh, khoảng 26% người trưởng thành bị tình trạng béo phì (observe) và 41% nam giới cùng 33% nữ giới bị thừa cân (overweight). Việc dư thừa cân nặng có thể dẫn đến các nguy cơ  ảnh hưởng sức khỏe như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, đột quỵ, ung thư và viêm khớp. Chuyên gia dinh dưỡng Juliette Kellow nói “Dựa trên chế độ ăn uống nhiều thực vật nhắm đến mục tiêu giảm bớt năng lượng dư thừa, chúng ta có thể ăn nhiều hơn và cảm thấy thích thú hơn”.
 

3. Giảm lượng cholesterol


Số liệu mới nhất từ cuộc khảo sát Chế độ ăn uống và dinh dưỡng toàn nước Anh cho thấy các sản phẩm thịt chiếm 24% khẩu phần ăn của mọi người từ 19 tuổi đến 64 tuổi, trong khi các sản phẩm từ sữa chiếm 22%. Chuyên gia Juliette khẳng định “Các thực phẩm từ thực vật thường ít chất béo bão hòa và các loại hạt cũng như dầu thực vật thì có nhiều chất béo không bão hòa. Điều đó giúp cân bằng lượng cholesterol khỏe mạnh. Giảm ăn thịt, đồng thời ăn nhiều trái cây, rau củ, các loại đậu và ngũ cốc cung cấp cho cơ thể vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ, những chất giúp tim mạch và hệ tuần hoàn hoạt động khỏe mạnh"
 
rau củ, ăn chay, giảm ăn thịt
Nên ăn nhiều rau củ để cân bằng lượng cholesterol (Ảnh: The International Passion)


4. Thân thiện với môi trường


Hoạt động cung cấp và sản xuất thực phẩm (bao gồm cả hoạt động trồng trọt và chăn nuôi để có nguyên liệu) chiếm khoảng 19% khí thải nhà kính ở Anh. Đặt vào bối cảnh đó, việc sản xuất 19g protein thịt bò thải ra lượng khí thải nhà kính bằng với việc sản xuất 162g bột mì. Tự các con số đã nói lên việc sản xuất nào thân thiện với môi trường hơn.
 
Thanh Thắm (Dịch từ Healthyfood)

Tin cùng loại

Bình luận