“Tem giấy” đang giết giới trẻ.

Hàng đá, thuốc lắc, ma túy… từ lâu đã được xem như con dao đang đâm chết giới trẻ. Ngày nay lại còn xuất hiện thêm “tem giấy”, giới trẻ Việt Nam rồi sẽ ra sao ?

Bệnh viện Tâm thần TPHCM cho biết đã từng điều trị cho một ca, bệnh nhân mới 15 tuổi, nhập viện trong tình trạng ảo thị và rối loạn giấc ngủ trong thời gian dài. Nguyên nhân được tìm ra là do chơi “tem giấy”. Bệnh nhân đã phải uống thuốc và áp dụng các biện pháp điều trị cai nghiện ma túy. Sau 2 tuần điều trị, bệnh của em đã thuyên giảm có thể ngủ ngon và không còn ảo giác. Tuy nhiên vẫn phải theo dõi sát sao để tránh việc tái nghiện sẽ rất khó điều trị.


“TEM GIẤY” LÀ GÌ ?


“Tem giấy” là một loại chất gây nghiện mới xuất hiện. Nó còn có tên gọi khác là “bùa lưỡi” bởi cách sử dụng nó là le lưỡi liếm như dán tem. Hiện nay “tem giấy” được phù phép dưới dạng những miếng giấy nhỏ như con tem, được bày bán ở các trường học trên cả nước đặc biệt là ở các thành phố lớn. Điều nguy hiểm là các em học sinh đa phần xem nó như một trò chơi.

 
"Tem giấy" một loại ma túy mới vô cùng nguy hiểm (Nguồn:  Tâm sự gia đình )


TÁC HẠI CỦA “TEM GIẤY”


“Tem giấy” có thể được xem là một thứ ma túy gây kích thích. Nó tác động lên hệ thần kinh khiến người nghiện mất ngủ. Song song đó còn xuất hiện các triệu chứng loạn thần như ảo giác, hoang tưởng, hành vi bị kích động trên người nghiện tem giấy. Sử dụng thời gian dài có thể làm thay đổi nhân cách, hao tốn tiền bạc, mất khả năng học tập,làm việc dễ đãn đến tệ nạn xã hội như cướp giật để có tiền thỏa mãn cơn nghiện.

Hiện nay việc điều cai nghiên chỉ dừng lại ở điều trị triệu chứng chứ không có thuốc điều trị tận gốc. Nếu trong trường hợp mới nghiện thì việc điều trị sẽ nhanh có hiệu quả hơn. Tuy nhiên nếu đã nghiện trong thời gian dài, việc điều trị dứt điểm sẽ vô cùng khó khăn, nguy cơ tái nghiện cũng sẽ cao hơn.

 

Cai nghiện tem giấy ( Nguồn: Zingnews )

Điều đáng lo ngại là loại ma túy mới này không cho kết quả dương tính với các test nhanh phát hiện ma túy đang có tại Việt Nam. Chính điều này tạo nên thách thức to lớn đối với việc kiểm soát và hạn chế loại ma túy này. Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng tìm ra cách giải quyết hợp lí, phụ huynh nên có sự chăm sóc và quan tâm tới con em mình nhiều hơn. Bản thân học sinh cũng nên có những kiến thức nhất định để có thể tránh xa những loại ma túy độc hại này.

>> Mì cay thỏa trào lưu, hại sức khỏe.

 
Theo VnExpress.
 

Tin cùng loại

Bình luận