3 lý do nên ăn rong biển

3 lý do sau đây sẽ thuyết phục bạn nên ăn rong biển để tăng cường sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình mình.

Theo Xa Milne, tác giả của quyển sách “The Seaweed Cookbook”, rong biển là một thực phẩm thú vị khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc và gắn bó với biển khơi hay sóng vỗ. Sau đây là 3 lý do nên ăn rong biển mà cô ấy đưa ra để thuyết phục chúng ta:
 

1. Hương vị tuyệt vời


Nguyên nhân đầu tiên và cũng là quan trọng nhất là do rong biển thật sự mang hương vị tuyệt vời. Nó là sự hòa quyện giữa vị mặn của biển và vị thanh mát của thảo mộc. Thêm vào đó là thành phần muối glutamates giúp kích thích các cơ quan cảm thụ trong dạ dày chuẩn bị hấp thụ protein và các chất dinh dưỡng.

Rong biển Kombu, đôi khi còn được gọi là “Vua của các loài rong biển”, chứa nhiều thành phần MSG tự nhiên hơn bất kỳ loại thực phẩm hữu cơ nào khác. Chính các nhà hóa học Nhật Bản là những người đầu tiên tách MSG từ Kombu, từ đó xác định ra một hương vị mới umami. Bên cạnh bốn vị chua, cay, ngọt, mặn, umami được các đầu bếp ưa thích vì nó mang lại sự cân bằng và chiều sâu cho hượng vị thức ăn.

 
rong biển, rong biển Kombu, nên ăn rong biển
Rong biển Kombu mang lại hương vị tuyệt vời (Ảnh: Gaolut)
 

Rong biển tươi có thể dùng trong món salad. Rong biển khô như hồng tảo và rong biển Kombu thích hợp dùng với thịt và cá. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp hồng tảo với các loại thảo dược như cây hương thảo và húng tây với thịt đỏ nhằm tăng thêm hương vị của thịt. Theo các nhà nghiên cứu, rong biển có khoảng 10 phần trăm của natri trong muối ăn nên nó sẽ tăng cường hương vị trong thực phẩm mà không tác dụng phụ.
 

2. Tốt cho sức khỏe


Rong biển có chứa một loạt các khoáng chất bao gồm iốt, canxi, kali, kẽm, sắt, crom cũng như các vitamin A, B, C và E. Giàu chất chống oxy hóa, cho nên rong biển rất tốt cho việc thúc đẩy hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng.

Với những người ăn chay, rong biển là một thực phẩm tuyệt vời. Nó cũng hỗ trợ các hệ thống nội tiết tố nữ nhờ khả năng tăng cường sức khỏe của tim, sự trao đổi chất và quá trình tiêu hóa. Ở Hàn Quốc, phụ nữ mang thai và trong ba tháng đầu tiên sau khi sinh con nên ăn rong biển ba lần một ngày để tăng cường sức khỏe.

Rong biển Kombu và các loại rong biển nâu cũng rất giàu iốt, một khoáng chất quan trọng trong việc giúp cơ thể tránh ung thư và duy trì sự trao đổi chất khỏe mạnh.

rong biển, nên ăn rong biển, rong biển tươi
Rong biển chứa nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe (Ảnh: Inhabitat)
 

3. Nguồn cung cấp ổn định


Rong biển có nguồn cung cấp dồi dào ven đường bờ biển. Việc thu hoạch rong biển đã giúp ích cho các cộng đồng ven biển bằng cách cung cấp  cho họ việc làm và phương tiện sinh sống. Là một thực phẩm tự nhiên có sẵn trên toàn thế giới và đã có mặt trên hành tinh lâu hơn con người, rong biển mang lại cho chúng ta một nguồn thực phẩm tuyệt vời.
 

Thanh Thắm (Dịch từ Natural Health)

Tin cùng loại

Bình luận