Ăn trái cây thế nào cho đúng

Trái cây bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, tuy nhiên, chúng ta cần biết dùng đúng cách để tốt cho sức khỏe của mình.

Trái cây là món tráng miệng yêu thích của hầu hết mọi người. Nhưng không phải ai cũng biết cách ăn như thế nào cho khoa học và không tránh khỏi những quan niệm sai lầm. Dưới đây là 5 thói quen về cách ăn trái cây dưới góc nhìn của các chuyên gia dinh dưỡng:
 

1. Ăn trái cây ngay sau bữa cơm có tác dụng tốt cho tiêu hóa: SAI


Cách tráng miệng bằng trái cây vẫn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, điều đó không đúng khoa học. Sau bữa cơm, nếu bạn ăn ngay trái cây thì chúng sẽ nằm cạnh những thức ăn vừa dùng qua, điều đó làm bạn đầy bụng, táo bón, ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Lúc này, dạ dày phải chịu thêm áp lực về tiêu hóa. Thói quen này không tốt và cần được tránh đi.
 

trái cây, ăn trái cây, ăn trái cây đúng cách
Ăn trái cây ngay sau bữa cơm là sai (Ảnh: Epicbaker)

 

2. Ăn trái cây để trong tủ lạnh vào mùa hè để hạ nhiệt: SAI


Ăn trái cây được ướp lạnh mang lại cho bạn cảm giác thoải mái và dường như nó ngon hơn. Tuy nhiên, việc này là không tốt, do nhiệt độ thấp từ trái cây sẽ làm dạ dày co giãn chậm lại và ảnh hưởng đến cả quá trình tiêu hóa thức ăn. Một điều bạn cần lưu ý: không phải loại trái cây nào cũng cần để tủ lạnh, vị ngọt sẽ bị mất đi, chẳng hạn như dưa lưới, đào, mơ… Nguyên nhân là cái loại đường trong trái cây đã bị thất thoát khi gặp nhiệt độ lạnh.
 

3. Trái cây nên ăn càng nhiều sẽ càng tốt: SAI


Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mỗi ngày, bạn chỉ ăn từ 100 – 200g trái cây là đủ, không nên quá 500g. Với nhiều loại trái cây chứa hàm lượng đường cao, nếu bạn ăn quá nhiều có thể gây ra nguy cơ tiềm ẩn của căn bệnh tiểu đường và làm tăng tốc độ đường hóa trong cơ thể cũng như lão hóa da.
 

4. Ăn trái cây vào bữa sáng gây đau bao tử: ĐÚNG


Khi vừa ngủ dậy lúc sáng sớm, bao tử của bạn bị rỗng. Nếu bạn ăn ngay những thực phẩm có tính a-xít cao sẽ gây ra triệu chứng đau bao tử, trong đó có một vài loại trái cây như cam, chanh, khế… Tóm lại, ăn trái cây đúng cách là vào trước bữa cơm một giờ và cách hai giờ sau bữa cơm. Nếu bạn ăn trái cây vào buổi tối thì các chất dinh dưỡng được hấp thụ khá ít. Vì thế, thay vì uống nước ép trước khi đi ngủ, bạn chỉ nên uống sữa.
 

trái cây, ăn trái cây, ăn trái cây đúng cách
Không nên ăn trái cây ngay khi vừa ngủ dậy (Ảnh: Benhtheomua)

 

5. Ăn trái cây bằng ép thành nước và giữ nguyên các chất dinh dưỡng: SAI


Trái cây là loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin. Thế nhưng, bên trong từng tế bào của thịt hoa quả tồn tại hàm lượng lớn enzyme hoạt tính. Với trái cây chín, enzyme sẽ tồn tại bên trong tế bào. Khi ép hoa quả thành nước, tế bào bị vỡ làm thoát ra các enzyme này và khiến chất dinh dưỡng bị mất đi.

Lời khuyên được đưa ra chính là trước khi ép hoa quả, bạn có thể giội nước sôi qua chúng trong 1 phút để làm mất đi hoạt tính của các enzyme trong tế bào trái cây. Nhờ vậy, các chất dinh dưỡng được giữ lại nhiều hơn khi ép thành nước.

 

Theo Harper's Bazaar Vietnam

Tin cùng loại

Bình luận