Bữa sáng không quan trọng như bạn nghĩ

Chúng ta vẫn hay nghĩ bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên các nghiên cứu mới ra đời đã chứng minh ngược lại.

Ngộ nhận về bữa sáng

 
Trước kia hẳn bạn đã từng nghe: bữa sáng là “bữa ăn quan trọng nhất trong ngày” và bỏ qua nó có thể dẫn đến tăng cân, trao đổi chất chậm chạp hoặc stress. Tuy nhiên, theo một bài báo mới của The New York Times, niềm tin về bữa sáng là tất cả đều dựa trên “những nghiên cứu bị hiểu sai và thiên vị”.
 
bữa sáng, bữa sáng quan trọng, bữa sáng ngon
Bữa sáng có thật sự quan trọng? (Ảnh: Phunutoday)
 

Một góc nhìn khoa học khác

 
Tác giả Aaron E. Carroll nhấn mạnh rằng gần như tất cả các nghiên cứu về bữa sáng đều bị cuốn theo “xu hướng xuất bản dựa trên kết quả nghiên cứu” (“publication bias”). Có các sai sót trong báo cáo nghiên cứu về sự liên hệ giữa bỏ bữa ăn sáng với gây béo phì. Carroll viết: “Các bài báo cáo không sử dụng đúng ngôn ngữ nhân quả để miêu tả hậu quả của nó. Họ hiểu sai cách trích dẫn kết quả nghiên cứu của người khác. Mọi người tin bỏ bữa sáng là không tốt và bạn cũng tuân theo như vậy”.

Ngoài ra, thường có các xung đột lợi ích đằng sau những nghiên cứu, bởi hầu hết trong số chúng được tài trợ bởi các công ty công nghiệp thực phẩm. Chẳng hạn như The Quaker Oats Center of Excellence đã trả tiền cho một cuộc thử nghiệm chứng minh ăn bột yến mạch hoặc bột ngô nướng có thể giảm cân và cholesterol.

Chúng ta đã và đang được áp đặt từ khi còn nhỏ rằng bữa ăn sáng là hết sức cần thiết phải tuân theo. Hóa ra đó là bởi vì hầu hết các nghiên cứu về trẻ em là để đánh giá tác động của các chương trình bữa sáng tại trường. Các nhà nghiên cứu không xem xét kỹ là 15 triệu trẻ em ở Mỹ đã cảm thấy đói khi ở nhà và tất nhiên sẽ học tốt hơn sau khi ăn ở trường. "Điều đó là không giống nhau, việc bạn muốn ăn và không muốn ăn nhưng bị ép buộc là hoàn toàn khác nhau”, Carroll nói.

bữa sáng, bữa sáng trẻ em, bữa sáng tại trường
Bữa sáng của trẻ em tại trường (Ảnh: The Huffington Post)

 
Nhìn chung, bạn nên nghe theo “lời mách bảo” từ dạ dày của mình. Nếu bạn cảm thấy đói vào buổi sáng, hãy đi dùng bữa nào. Ngược lại, bạn không đói, đừng nghĩ rằng bạn phạm sai lầm khi bỏ qua bữa sáng. Cuối cùng, Carroll kết luận rằng: "Bữa sáng thực sự không có quyền năng huyền bí nào cả"
 
Thanh Thắm (Dịch từ Elle)

Tin cùng loại

Bình luận