Mì cay thỏa trào lưu , hại sức khỏe

Mì cay có ngon không hay thật sự chỉ là thứ thực phẩm hại tới sức khỏe…

Gần đây đang rộ lên phong trào chinh phục món mì cay nhiều cấp độ. Rất nhiều người lao vào trào lưu này như một cách chứng minh bản lĩnh nhưng không ý thức được mức độ nguy hại của nó đến sức khỏe là như thế nào.

Mì cay được bày bán ở trên thị trường với mức giá khá rẻ chỉ từ 35.000 đến 45.000 VNĐ một tô. Cho nên bất kì ai cũng có thể thử một lần món mì cay xé họng này.

Đầu T6/2016 trên mạng rộ lên video clip của một thanh niên tên Vũ ( quê ở Rạch Gía, Kiên Giang) đã thành công chinh phục món mì cay cấp độ 7 đồng thời còn nhận được phần thưởng 500.000VNĐ từ chủ quán. Theo đoạn clip có thể thấy, trong lúc ăn, anh Vũ đổ mồ hôi đầm đìa, nước mắt nước mũi không ngừng chảy, mặt đỏ bừng bừng. Sau khi ăn hết tô mì cay cấp độ 7, anh đã được dân mạng tôn xưng là “thánh mì cay”. Nhưng có ai biết được sau đó “thánh mì cay” đã suýt nữa phải nhập viện vì hiện tượng nôn ói, toàn thân nóng bừng khó chịu, dạ dày đau thắt từng cơn.


 

Mì cay đang trở thành trào lưu ( Nguồn: pis.vn)
 
Theo chẩn đoán của BS Trần Văn Ký, Văn phòng phía Nam Hội khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm cho biết anh Vũ rất có thể đã bị ngộ độc ớt do ăn quá cay. Hiện tượng mà anh gặp phải chính là hiện tượng tự vệ bình thường của cơ thể để thải độc tố ra ngoài. Ngoài ra ăn quá cay, sẽ rất dễ bị sặc dẫn đến ngưng thở có thể gây tử vong.

Còn theo BS Kim Văn Trung, bác sĩ bệnh viện Nguyễn Tri Phương cũng cho biết gần đây bệnh viện cũng tiếp nhận rất nhiều ca ngộ độc mì cay. Những người có tiền sử về bệnh tá tràng hay viêm loét dạ dày, vị cay của ớt có thể gây nguy hiểm đến niêm mạc dạ dày, gây tổn thương dẫn đến viêm loét dạ dày. Ngoài ra theo một số nghiên cứu việc sử dụng nhiều ớt trong thời gian dài có thể gây ung thư dạ dày. Đặc biệt bột ớt đỏ nếu bị nhuộm màu có thể chứa sudan hoặc ớt tươi bị mốc có thể còn chứa chất aflatoxin gây ngộ độc và ung thư.

Trong ớt có chứ chất Capsaisin, chất này trong y khoa được liệt kê là một chất độc. Chất này có tác dụng khiến cho ớt có vị cay. Tuy nhiên nếu nó ở dạng tinh khiết thì hoàn toàn có khả năng giết chết người. Capsaicin gây nóng và bỏng rát khi tiếp xúc với da người. Thế nhưng phải đạt tới một lượng nào đó nó mới gây hại cho cơ thể con người.

 

Chất capsaisin trong ớt có thể gây ngộ độc nếu dùng nhiều ( Nguồn: daybe.net)

Ruột, bao tử, hệ thống hô hấp , da và da nhờn trong khoang mũi và miệng có thể bị tổn hại nếu ăn cay quá độ. Mặc khác, nếu ăn cay trong thời gian dài sẽ làm cho hệ thần kinh chết dần. Những hệ thần kinh như vị giác, cơ quan hàm sẽ dần mất cảm giác.
Khi ăn cay cơ thể chúng ta sẽ tiết ra chất Endorphine gây hưng phấn ( có tác dụng gần giống như thuốc phiện) đây chính là nguyên nhận gây nghiện ăn cay. Ớt càng cay chất Capsaisin càng nhiều.

Do đó việc thử thách ăn mì cay cấp độ cao không khác nào đang tự đầu độc sức khỏe của chúng ta.

 
Theo Giadinh
 
 
 

Tin cùng loại

Bình luận