Bệnh về mắt thường gặp ở người già.

Những căn bệnh về mắt thường gặp ở người già luôn là nỗi lo của người lớn tuổi và là nỗi trăn trở của con cháu.

Người già thường mắc những căn bệnh về mắt gây hại đến thị lực và ảnh hưởng tới cuộc sống.

1.Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là căn bệnh có nguy cơ gây mù lòa rất cao. Ở những người trên 70 tuổi thì có tới 95% mắc chứng này. 

Bệnh này làm mắt mờ dần tuy nhiên không gây đau. Cho dù đeo kính cũng không cải thiện được thị lực. Nguyên nhân chủ yếu là do thủy tinh thể bị đục.

Khi thủy tinh thể bị đục, cách duy nhất để chữa trị đó là phẫu thuật để thay thủy tinh thể nhân tạo. hiện nay phương pháp phẫu thuật Phaco được sử dụng khá phổ biến ( kỹ thuật làm tan thủy tinh thể rồi hút ra ) việc chữa trị được tiến hành nhanh hơn và hồi phục nhanh hơn sau phẫu thuật. 

Bệnh đục thủy tinh thể( Nguồn: suckhoechomoinha)

2.Thoái hóa điểm vàng. 

Một trong số những bệnh về mắt thường gặp ở người già trên 60 tuổi là thóai hóa điểm vàng. Bệnh này làm cho vùng điểm vàng của võng mạc ở người già dễ bị tổn thương, các tế bào ở trung tâm võng mạc bị suy thóai dần. Cũng như bệnh đục thủy tinh thể, bệnh này không gây đau hay mỏi mắt. Khi bị bệnh này thị lực của người già sẽ giảm dần, ngoài ra khi tập trung nhìn vào một vật nào đó thì sẽ không thấy gì hoặc là thấy hình ảnh méo mó.


 

Thoái hóa điểm vàng( Nguồn: Benhthiluc)

 
3.Bệnh võng mạc do đái tháo đường 

Võng mạc là một lớp màng thần kinh ở trong cùng của mắt có chức năng thụ nhận hình ảnh và truyền lên não giúp chúng ta nhận biết được mọi vật tồn tại xung quang. Trên võng mạc có rất nhiều mạch máu nhỏ li ti để nuôi dưỡng võng mạc.

Bệnh võng mạc đái tháo đường là biến chứng của bệnh tiểu đường  lên mặt gây nên sự tổn thương cho những mạch máu nhỏ đó khiến chúng có thể bị vỡ dẫn đến chảy máu trong mắt và gây mù lòa.


 
Bệnh võng mạc do đái tháo đường( Nguồn: docsachysinh)

 
4.Bệnh viêm loét giác mạc. 

Và một bệnh về mắt thường gặp ở người già nữa là viêm loét giác mạc. Khi mắc chứng này, người bệnh thường cảm thấy mắt bị chói sáng, nước mắt chảy ra thường xuyên đồng thời mắt bị đỏ do mạch máu vùng rìa giác mạc mắt bị cương tụ kèm theo các cảm giác khó chịu trong mắt như cộm, xốn, đau nhức. Ngoài ra tròng đen của mắt người bệnh còn có đốm trắng bất thường, đôi khi còn có ngấn mủ sau tròng đen. Người bị viêm loét giác mạc sẽ nhìn thấy mờ hơn, thị lực giảm. Bệnh này nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị nhưng không đúng cách sẽ diễn biến xấu, tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng hơn.


 

Bệnh viêm loét giác mạc.( Nguồn: wikimed)
 

Theo Benhthiluc
 

Tin cùng loại

Bình luận