Nguyên nhân bạn không nên ăn quá nhiều thịt đỏ

Thịt đỏ thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt, tuy nhiên Hội đồng Mỹ khuyên chúng ta không nên ăn quá 700 gram thịt đỏ mỗi tuần.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt dê… hoặc các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, lạp xưởng, thịt nguội… có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột già. 1/6 số ca ung thư ruột ở Úc có liên quan đến việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã chế biến.
 

Ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột già (Nguồn: Internet)

Việc tiêu thụ thịt đỏ không đúng cách sẽ để lại những hậu quả nguy hiểm như việc hút thuốc vậy. Các chuyên gia còn chỉ ra rằng, nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng cũng tăng lên khoảng 18% nếu chúng ta tiêu thụ 50 gram thịt đỏ đã qua chế biến mỗi ngày.

Theo WHO, các amin dị vòng (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) có trong thịt đỏ khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm các protein, axit amin, đường… phản ứng với nhau, kích hoạt các tế bào ung thư. Vì vậy, cần cẩn thận trong khâu nấu nướng cũng như khối lượng thịt đỏ cần ăn.

 

Cần cẩn thận trong khâu nấu nướng cũng như khối lượng thịt đỏ cần ăn (Nguồn: Internet)
 

Những lưu ý khi ăn thịt đỏ

 
- Thịt đỏ chính là phần thịt nạc bao gồm thịt bò, thịt heo hoặc thịt cừu… Hội đồng Mỹ khuyến cáo mỗi người không nên ăn quá 700 gram thịt đỏ mỗi tuần. Thay vào đó, hãy ăn cá và thay thế thịt đỏ bằng thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt…

- Cần hạn chế ăn thịt đỏ chế biến sẵn do trong quá trình xử lý, ướp muối hoặc hun khói, thịt sẽ có hàm lượng chất béo, muối và các chất bảo quản cao hơn bình thường. Tiêu thụ chúng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

 

Cần hạn chế ăn thịt đỏ chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt nguội… (Nguồn: Internet)

- Giả sử 100 gram thịt đỏ là 1 khẩu phần thì 110 gram thịt xay hoặc 1 miếng thịt thăn sườn cừu sẽ tương đương 1 khẩu phần ăn. 1 miếng thịt thăn sườn lợn tương đương 1.5 khẩu phần ăn. Đối với 225 gram thịt thái nhỏ hoặc 1 miếng thịt bò phi lê cỡ vừa sẽ tương đương với 2 khẩu phần ăn.

- Thịt bị cháy sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn bình thường. Nguyên nhân là do thịt bị cháy khét sẽ sinh ra chất heterocyclic amines. Chất này đã được chứng minh là gây ung thư ở động vật.

 

Thịt bị cháy sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư (Nguồn: Internet)
 
Theo Afamily

Tin cùng loại

Bình luận