Lưu ý khi chạy bộ vào mùa hè

Chúng ta cần có phương pháp chạy bộ phù hợp với thời tiết mùa hè nóng nực và ẩm ướt nếu không chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả tập luyện của bạn.

Hiệp hội tim mạch EHI (Hoa Kỳ) cho biết vào mùa hè, mất nước, say nắng là những nguyên nhân chính dẫn đến ngất lâm sàng, sốc nhiệt thậm chí đột quỵ. Chúng không chỉ làm gián đoạn bài tập chạy bộ của bạn mà còn để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giữ an toàn cho bản thân nếu tuân thủ những quy tắc sau.
 

Trang bị kiến thức cho bản thân

 
Đau đầu, buồn nôn, chóng mặt… đều là những dấu hiệu nguy hiểm bạn dễ bỏ qua do nhầm tưởng đó là biểu hiện của việc bạn thức khuya, thiếu ngủ ở đêm hôm trước. Thế nhưng, theo Tiến sĩ Douglas Casa, nếu không nhận thức và sơ cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
 

Đau đầu, buồn nôn, chóng mặt… đều là những dấu hiệu nguy hiểm bạn dễ bỏ qua (Nguồn: Internet)

Tiến sĩ khuyến cáo nếu có những dấu hiệu kể trên, cần dừng lại và nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, bổ sung nước, các chất điện giải bị thiếu hụt, tháo bớt những phụ kiện trên người để thoát nhiệt nhanh hơn.
 

Uống đủ nước

 
Uống đủ nước là việc cực kì quan trọng khi chạy bộ mùa hè. Tiến sĩ Bergeron cho rằng không nên uống dồn một lần mà nên chia ra thành nhiều đợt để bổ sung nước trong ngày. Đặc biệt, bạn không nên chờ đến khi thấy khát mới uống nước vì đây chính là dấu hiệu cơ thể thiếu nước.
 

Uống đủ nước là việc cực kì quan trọng khi chạy bộ mùa hè (Nguồn: Internet)

Màu sắc của nước tiểu cũng là một gợi ý không nhỏ. Nếu nước tiểu của bạn màu vàng nhạt thì bạn hoàn toàn ổn những nếu chúng có màu đậm hơn nghĩa là bạn có dấu hiệu mất nước, cần bổ sung ngay lập tức.
 

Chọn trang phục phù hợp

 
Tiến sĩ Bergeron khuyến khích mọi người mặc những trang phục gọn nhẹ, thoáng mát, có khả năng chống tia cực tím thì càng tốt. Chúng cũng sẽ không cản trở bạn khi chạy bộ đường dài cũng như làm bạn khó chịu, ẩm ướt.
 

Mọi người nên mặc những trang phục gọn nhẹ, thoáng mát (Nguồn: Internet)
 

Chạy cùng bạn bè

 
Bên cạnh việc khiến không khí thoải mái, dễ chịu thì những người bạn đồng hành cũng là những "vị cứu tinh hoàn hảo" khi bạn gặp rắc rối. Chủ tịch Câu lạc bộ Thể thao Tuổi trẻ tại Mỹ, Tiến sĩ Bergeron đề xuất nên chạy bộ đường dài với ít nhất một người bạn đồng hành.
 

Tiến sĩ Bergeron đề xuất nên chạy bộ đường dài với ít nhất một người bạn đồng hành (Nguồn: Internet)
 

Chạy đúng lúc, đúng thời điểm

 
Vào mùa hè, khoảng thời gian lý tưởng để vận động là sáng sớm hoặc buổi tối. Khoảng thời gian vào chiều cũng có thể "cứu cánh" khi bạn không thể tập vào hai khung giờ trên. Tuy nhiên bạn nên hoạt động với cường độ nhẹ để thích ứng với nhiệt độ bên ngoài trước khi tập luyện. Đừng cố tập quá sức nếu chưa làm quen với môi trường bởi bạn có thể làm hại sức khỏe của mình đấy.
 

Khoảng thời gian lý tưởng để vận động là sáng sớm hoặc buổi tối (Nguồn: Internet)
 

Chọn lựa đúng thực phẩm

 
Theo Tiến sĩ Bergeron, chúng ta nên lựa chọn những loại thực phẩm nhiều nước như táo, lê, dưa, nho… để có thể bổ sung nước nhanh chóng. Cần hạn chế ăn những loại thực phẩm có nhiều chất béo và protein trước khi chạy bộ do chúng cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa.
 

Nên chọn những loại thực phẩm nhiều nước như táo, lê, dưa, nho… (Nguồn: Internet)
 
Theo Afamily

Tin cùng loại

Bình luận