Những sai lầm khi cho trẻ dùng thuốc kháng sinh

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh luôn là đối tượng tấn công của các loại virus, vi khuẩn… do đó các mẹ thường xuyên cho bé dùng kháng sinh.

Thuốc kháng sinh thường được xem là "cứu tinh" của cha mẹ trong việc điều trị các bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, việc sử dụng sai cách có thể làm bệnh của bé trở nên nặng hơn, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
 

Lạm dụng thuốc kháng sinh

 
Tình trạng trẻ quấy khóc, bỏ ăn, sụt cân,… luôn làm cha mẹ lo lắng. Các bậc cha mẹ xót con nên thường tự ý sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị mà không có sự cho phép của bác sĩ. Thế nhưng trên thực tế, thủ phạm gây ra các bệnh viêm hô hấp là các virus chứ không phải vi khuẩn do đó, việc sử dụng thuốc kháng sinh là không có tác dụng gì nhiều trong việc điều trị. Nguy hiểm hơn, việc lạm dụng thuốc kháng sinh có thể làm bệnh tình của trẻ nặng hơn, để lại các biến chứng khó điều trị.
 

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh có thể làm bệnh tình của trẻ nặng hơn (Nguồn: Internet)
 
 

Tự ý ngưng kháng sinh khi chưa hết liệu trình điều trị

 
Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai, kháng sinh cần được sử dụng đúng và đủ liều, thường là liên tục trong một tuần dù cho bệnh đã có dấu hiệu thuyên giảm. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ thường chủ quan tự ý dừng thuốc kháng sinh khi chưa hết liệu trình. Đây chính là nguyên nhân làm tăng kháng thuốc kháng sinh ở trẻ.
 

Các bậc cha mẹ thường chủ quan tự ý dừng thuốc kháng sinh khi chưa hết liệu trình (Nguồn: Internet)
 

Tự ý đổi thuốc

 
Thuốc kháng sinh cần thời gian để điều trị tuy nhiên do nóng vội khi sử dụng thuốc vài ngày nhưng bệnh của trẻ vẫn chưa thuyên giảm, các bậc cha mẹ thường tự ý đổi thuốc kháng sinh. Hành động này không chỉ làm tăng khả năng kháng thuốc ở trẻ mà còn gia tăng khả năng chọn sai kháng sinh bởi mỗi loại kháng sinh khác nhau chỉ có thể ngăn chặn hoặc tiêu diệt một số loại vi khuẩn nhất định.
 

Tự ý đổi thuốc có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc ở trẻ (Nguồn: Internet)
 

Những điều cha mẹ cần lưu ý

 
Bác sĩ Dũng cho biết thêm có khoảng 30% - 60% bệnh nhân không tuân thủ đúng liệu trình điều trị, đặc biệt là khi thời gian điều trị từ 1 tuần trở lên. Do đó, thuốc chỉ có thể trị các triệu chứng lâm sàng chứ không hoàn toàn tiêu diệt được vi khuẩn, dẫn đến tình trạng bệnh tái phát thường xuyên và khó điều trị hơn.
 

Những loại thuốc kháng sinh điều trị ngắn ngày vẫn có thể điều trị các bệnh nhiễm khuẩn cần điều trị dài ngày (Nguồn: Internet)

 
 
Trên thực tế, những loại thuốc kháng sinh điều trị ngắn ngày (dưới 1 tuần) vẫn có thể điều trị các bệnh nhiễm khuẩn cần điều trị dài ngày. Nguyên nhân là do các loại thuốc này liệu trình ngắn, dễ điều trị và tuân thủ, giảm nguy cơ kháng thuốc. Bên cạnh đó, chi phí rẻ và thuốc ít tác dụng phụ cũng là nguyên nhân khiến cho tâm lý trẻ và bố mẹ thoải mái hơn, dẫn đến hiệu quả điều trị tăng cao.

Các bậc phụ huynh nên lưu ý không được tự ý đổi thuốc, ngưng liệu trình hoặc sử dụng thuốc kháng sinh quá liều. Những hành động này vô tình đã làm hại đến trẻ, để lại những hậu quả nghiêm trọng về sau.

 
Theo Afamily

Tin cùng loại

Bình luận