Nguyên nhân trái thơm là nguyên nhân gây lỡ miệng

Lỡ miệng là bệnh phổ biến và thường gây khó chịu cho người bệnh do đau rát và không thể ăn ngon. Trái thơm chính là một trong những nguyên nhân gây lỡ miệng.

Nếu bạn chỉ ăn vài lát thơm (dứa) thì sẽ không có gì xảy ra cả nhưng nếu ăn quá thường xuyên hoặc ăn quá nhiều sẽ tạo thành vết lỡ miệng, một vấn đề không nhỏ đấy!
 

Lý do trái thơm gây nhiệt miệng

 
Trong thơm có chứa bromelain, đây là enzym rất tốt cho hệ tiêu hóa do chúng có tác dụng phân giải protein, giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn. Tuy chúng rất tốt cho dạ dày chúng ta nhưng lại không thân thiện với miệng chút nào. Theo tiến sĩ Paul Takhistov, nguyên nhân là do các kẽ răng không được bảo vệ hoàn toàn nên bromelain sẽ có phản ứng với lớp nhầy trong miệng.
 

Trong thơm có chứa bromelain tấn công lớp nhầy bảo vệ niêm mạc vòm miệng (Nguồn: Internet)

Cụ thể hơn, lớp nhầy trong miệng có nhiệm vụ bảo vệ lưỡi, má trong và niêm mạc vòm miệng. Bromelain sẽ phản ứng với protein keratin có trong lớp nhầy, dẫn đến hiện tượng xói mòn niêm mạc. Khi bromelain làm xói mòn niêm mạc, các axit có trong trái thơm sẽ phát tác và bắt đầu gây lỡ miệng.

Thế nhưng, những loại trái cây có chứa nhiều axit khác lại không gây ra vấn đề này. Ví dụ, kiwi có chứa axit nhiều tương đương với dứa nhưng lại không gây lỡ miệng. Đu đủ cũng có chứa enzym giúp phân giải protein nhưng nó lại hoàn toàn không chứa axit. Duy chỉ có trái thơm có đủ 2 đặc điểm này, và khi kết hợp lại, chúng chính là thủ phạm gây lỡ miệng.

 

Kiwi có chứa axit nhiều tương đương với dứa nhưng lại không gây lỡ miệng (Nguồn: Internet)
 

Cách ăn thơm không gây lỡ miệng

 
Bạn hoàn toàn ổn nếu bạn ăn với một lượng ít do nước bọt có tác dụng sự thay đổi độ pH trong khoang miệng. Còn nếu bạn muốn ăn với một lượng nhiều nhưng không gây lỡ miệng, bạn có thể trần sơ chúng trong nước sôi hoặc nướng chúng. Nhiệt độ cao có thể loại bỏ bớt bromelain.
 

Bạn có thể trần sơ trái thơm trong nước sôi hoặc nướng chúng (Nguồn: Internet)

Một phương pháp khác là bạn có thể kết hợp chúng với sữa hoặc các sản phẩm từ sữa. Chế phẩm từ sữa sẽ tạo một lớp phủ trong miệng giúp trung hòa pH, ngoài ra protein có trong sữa cũng góp phần làm giảm mức ảnh hưởng của bromelain.
 
Theo Bestie

Tin cùng loại

Bình luận