Ăn chậm giúp giảm cân hiệu quả hơn

Khi giảm cân chúng ta thường chú trọng đến chế độ ăn, các bài tập thể dục mà thường bỏ qua cách ăn. Ăn chậm cũng góp phần giúp bạn xuống cân hiệu quả hơn đấy.

Vì sao nên ăn chậm?

 
Theo chuyên gia giảm cân Amanda Foti, những người có thói quen ăn nhanh thường sẽ nhai không kĩ, thậm chí trực tiếp nuốt luôn. Nước bọt và các enzym tiêu hóa không tiết ra kịp để có thể phân giải thức ăn trước khi xuống dạ dày. Chúng cũng làm gia tăng lượng không khí bạn nuốt vào, gây đầy hơi, trướng bụng.
 

Người có thói quen ăn nhanh sẽ ăn nhiều hơn so với dự định (Nguồn: Internet)

Một rắc rối khác của người có thói quen ăn nhanh là bạn sẽ ăn nhiều hơn so với dự định. Khi thức ăn vào miệng, cơ thể bạn sẽ gửi những tín hiệu thông báo thức ăn sắp xuống dạ dày. Khi bạn ăn một lượng vừa đủ, dạ dày sẽ gửi tín hiệu đến não, thông báo bạn ngừng ăn cũng chính là việc tạo cho bạn cảm giác no. Nếu bạn ăn quá nhanh, cơ thể bạn sẽ không kịp gửi tín hiệu, khiến bạn không cảm thấy no và lại tiếp tục ăn.

Một vài nghiên cứu đã chứng minh việc ăn nhanh có liên quan đến việc thừa cân, béo phì và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Chính vì vậy, ăn chậm luôn là "châm ngôn" của những người ăn kiêng. Ăn chậm sẽ giúp bạn no lâu và tiêu thụ ít calo hơn.

 

Luyện tập ăn chậm như thế nào?

 
- Ăn đều đặn: Để giảm cân hiệu quả, bạn cần tập làm quen với điều này, tuy hơi khó thực hiện, tốn kha khá thời gian để làm quen nhưng khi bạn đã quen với chúng, bạn sẽ thấy hiệu quả tuyệt vời. Bạn không nên ăn bữa lớn mà nên chia thành nhiều bữa nhỏ. Cứ khoảng 3-4 giờ bạn nên ăn một lần, điều này có tác dụng kiểm soát cơn đói của bạn. Lưu ý, bạn nên ăn cân bằng protein với chất xơ và chất béo.
 

Không nên ăn bữa lớn mà nên chia thành nhiều bữa nhỏ (Nguồn: Internet)

- Tập trung ăn: Không nên vừa ăn vừa lướt facebook, nghe nhạc, xem tivi. Những điều này cũng ngăn cản việc não tiếp nhận tín hiệu khi nào nên dừng ăn. Bạn nên dành khoảng 15-20 phút dành cho việc ăn.

- Không nên vừa ăn vừa đi bộ: Do quá bận rộn, nhiều người thường có thói quen ăn trên đường đi làm, đi học. Chính điều này làm bạn mất cảm giác no do vừa ăn vừa vận động. Hơn thế nữa, bạn có thể sẽ ăn bừa một món nào đó mua dọc đường đi, mà món này lại không tốt cho sức khỏe và việc ăn kiêng giảm cân của bạn chút nào.

 
Theo Bestie

Tin cùng loại

Bình luận