Rau mồng tơi và những điều cần lưu ý

Vào mùa hè, rau mồng tơi rất được ưa chuộng do có tác dụng giải nhiệt tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn rau mồng tơi.

Những người không nên ăn mồng tơi

 
Mồng tơi có chứa nhiều purin, khi chất này được nạp vào cơ thể sẽ biến thành acid uric. Hàm lượng acid uric cao có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Chúng cũng làm tăng nồng độ oxalate trong nước tiểu, làm sỏi thận to và trầm trọng hơn. Do đó, người mắc bệnh sỏi thận cần hạn chế ăn rau mồng tơi.
 

Mồng tơi có tính hàn do đó những người bị tiêu chảy nên hạn chế ăn (Nguồn: Internet)

Do mồng tơi có tính hàn do đó thường được dùng để giải nhiệt, chống táo bón. Tuy nhiên cũng vì vậy mà những người đang bị tiêu chảy được khuyên là không nên dùng. Nếu vô tình hoặc cố ý ăn phải, bệnh sẽ trở nên nặng hơn.
 

Những người nên ăn mồng tơi

 
Tuy người bị sỏi thận, tiêu chảy không nên ăn nhưng rau mồng tơi lại cực kì có lợi cho người bị thiếu máu như người suy nhược, cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do trong mồng tơi có hàm lượng sắt, vitamin A, C, B và canxi cao. Đây đều là những yếu tố rất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng.
 

Rau mồng tơi rất có lợi với những người thiếu máu, đặc biệt là phụ nữ mang thai (Nguồn: Internet)

Công dụng rau mồng tơi không dừng lại ở đó, chúng còn giúp cho quá trình sinh đẻ dễ dàng hơn, giảm đau khi sinh sản do co bóp tử cung, giảm sự can thiệp ngoại khoa không mong muốn. Nó còn có tác dụng bổ máu và lợi sữa cho các bà mẹ.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng trong rau mồng tơi có chứa rất ít chất béo và năng lượng nhưng lại có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng. Vì thế, đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời đối với những người ăn kiêng, bệnh nhân tăng huyết áp hoặc người bị rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.

 
Theo Laodong

 

Tin cùng loại

Bình luận