Tìm hiểu về ung thư vùng cổ họng

Trên thực tế, ung thư cổ họng không phải là từ được các bác sĩ chuyên ngành ung thư công nhận. Để tránh những hiểu lầm, hãy cũng tìm hiểu về các loại ung thư vùng cổ họng.

Hầu họng là thuật ngữ y tế dành cho cổ họng và được chia làm ba phần là mũi họng,vùng hầu họng và hầu dưới. Mỗi bộ phận có thể phát triển thành các bệnh ung thư khác nhau, biểu hiện và các chữa trị tuy không quá khác biệt nhưng cũng không hoàn toàn giống.
 

1. Ung thư vòm họng

 
Khu vực phía trên cổ họng chính là vòm họng, kết nối từ phía sau của mũi vào mặt sau của vòm miệng. Các triệu chứng của ung thư vòm họng bao gồm:

- Trong vùng cổ xuất hiện một khối u mà không hết sau ba tuần. Đây được xem là dấu hiệu rõ ràng nhất cảnh báo bạn đang mắc bệnh.

- Ù tai, nghe kém, khàn giọng

- Mũi bị nghẹt cứng hoặc chảy máu mũi

- Đau đầu, nhìn kém, khó nuốt thức ăn

- Tê phần dưới khuôn mặt

Theo các chuyên gia, tuy chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể nhưng một chế độ ăn uống quá mặn, làm việc trong môi trường bụi gỗ hoặc tiếp xúc với virus HPV - một loại virus gây u nhú ở người - đều có nguy cơ cao dẫn đến ung thư vòm họng. Hầu hết các trường hợp bệnh được điều trị bằng sự kết hợp giữa xạ trị và hóa trị.

 

Dấu hiệu rõ ràng nhất là ở vùng cổ xuất hiện một khối u (Nguồn: Internet)


2. Ung thư hầu họng

 
Vùng hầu họng nằm ở phần giữa của cổ họng và bao gồm khẩu cái mềm, lưỡi và phần phía sau của cổ họng. Các biểu hiện bao gồm:

- Sưng đau hoặc có khối u trong cổ

- Đau tai, họng hoặc lưỡi

- Khó nuốt hoặc khó di chuyển miệng và hàm

- Giọng nói thay đổi, hơi thở có mùi hôi

Nguyện nhân chính gây ung thư hầu họng là do hút quá nhiều thuốc lá hoặc uống quá nhiều rượu. Ngoài ra, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng và phơi nhiễm HPV cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư. Để điều trị, bệnh nhân cần kết hợp xạ trị, hóa trị và phẫu thuật.

 

Khó nuốt hoặc khó di chuyển hàm là những triệu chứng của ung thư hầu họng (Nguồn: Internet)


3. Ung thư vùng hầu dưới

 
Đây là vùng kết nối hầu họng và mũi họng, là nơi bắt đầu của ống dẫn thức ăn và khí quản. Các triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư vùng hầu dưới là:

- Sưng hạch bạch huyết - đây là dấu hiệu nhận diện rõ và thường thấy nhất ở bệnh này

- Đau từ cổ họng đến tai, đau dài ngày

- Khó nuốt, khàn tiếng

Nguyên nhân gây bệnh cũng tương tự như hai loại ung thư vòm họng và ung thư hầu họng. Phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

 

Phương pháp xạ trị (Nguồn: Internet)
 
Theo Khoahoc.tv

Tin cùng loại

Bình luận