Các bước chuẩn bị để việc chạy bộ buổi sáng không còn mệt mỏi

Chạy bộ mỗi buối sáng là một thói quen rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng thực hiện những bước chuẩn bị dưới đây để việc chạy bộ thêm hiệu quả nhé!


1. Thức dậy

 
Có phải bạn thường hay nhấn nút "lặp lại" mỗi khi báo thức reo? Bạn tôi ơi, để có thể chạy bộ buổi sáng, hãy cố gắng chống lại cơn lười của mình vì theo khuyến cáo của các chuyên gia y khoa thì việc ỷ lại vào suy nghĩ "ngủ thêm 5 phút nữa thôi" sẽ cơ thể trở nên lười nhác và thiếu đi sức sống. 
 

Có phải bạn thường hay nhấn nút "lặp lại" mỗi khi báo thức reo? (Nguồn: Internet)

Để đảm bảo cơ thể tỉnh giấc thực sự khi báo thức đổ chuông hãy đặt một báo thức duy nhất với nhạc chuông năng động hoặc bạn có thể lấy độc trị độc, đặt nhạc chuông bằng một bài hát chói tai bạn rất ghét, bảo đảm sẽ dậy ngay thôi. Sau khi thức dậy, hãy pha một tách cà phê hoặc một cốc trà để giúp bản thân tỉnh táo. Lưu ý, bạn đừng dành thời gian để lướt web bởi 5 phút lướt web cũng có thể biến thành 30 phút đấy.
 

2. Tùy chọn nạp hoặc không nạp năng lượng

 
Nếu dự định chạy bộ hàng ngày trong khoảng một giờ, bạn không cần phải ăn sáng quá thịnh soạn, một bữa ăn sáng đơn giản là đủ với bạn. Tiêu thụ lượng thực phẩm vừa phải, dễ tiêu hóa sẽ hiệu quả hơn việc bắt hệ tiêu hóa gắng sức xử lý một bữa sáng đồ sộ trước khi hoạt động. Hãy lựa chọn những loại thực phẩm chứa các chất điện phân như natri, kali và đường để cung cấp đủ năng lượng và cân bằng insulin tốt hơn.
 

Không cần phải ăn sáng quá thịnh soạn, một bữa ăn sáng đơn giản là đủ (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, theo một vài nghiên cứu của Mỹ, tập luyện trước bữa sáng có thể giúp cơ thể bạn tăng độ dẻo dai. Nguyên nhân là do lượng leptin bị thiếu hụt sẽ kích thích các nhóm cơ sản sinh những hormone tăng cường độ dẻo dai và sức bền. Bên cạnh đó, những hormone này cũng kích thích cơ bắp, giúp bạn hoàn thành bài tập dễ dàng hơn. Nếu lộ trình chạy bộ của bạn ít hơn 10km, bạn hoàn toàn có thể ăn sáng sau khi đã tập luyện.
 

3. Khởi động

 
Khởi động là quá trình quan trọng nhất trước khi chạy bộ nhưng thường bị bỏ qua hoặc thực hiện rất sơ sài. Sau giấc ngủ dài, không chỉ các cơ mà hàm lượng hormone trong cơ thể cũng trở nên rất "uể oải". Bạn nên thực hiện những động tác giãn dây chằng để giúp cơ thể sẵn sàng cho những bài tập tần suất cao.
 

Khởi động là quá trình quan trọng nhất trước khi chạy bộ (Nguồn: Internet)

Theo Meb Keflezighi, nhà vô địch Marathon tại NewYork, nếu bạn có thể chạy 1.5km trong 10 phút, hãy chạy 1km thôi. Hãy dành thời gian còn lại cho việc khởi động và giãn cơ. Hãy để cơ bắp làm quen với những động tác như gập gối, uốn hông, co chân trước khi  bắt chúng vận động. Khi đó, các nhóm cơ sẽ hoạt động hiệu quả hơn và bạn cũng tránh được nguy cơ chấn thương.
 
Theo Afamily

Xem thêm:
» Những bước tập luyện tại bàn làm việc
​» Công dụng của túi trà đã qua sử dụng
 

Tin cùng loại

Bình luận