5 căn bệnh phụ khoa khiến chị em có nguy cơ bị vô sinh

Ngày càng có nhiều người bị vô sinh, hiếm muộn do không để ý đển các bệnh phụ khoa. Đến khi phát hiện thì đã quá trễ.

1. U xơ tử cung

 
Đây là bệnh phụ khoa phổ biến mà các chị em thường mắc phải. Chính vì đa phần đều là u lành tính và không gây ung thư nên các chị em rất dễ bỏ qua cho căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu không chữa trị kịp thời, khối u sẽ phát triển to lớn và có nguy cơ phải cắt bỏ tử cung để chữa trị. Cắt bỏ tử cung đồng nghĩa với việc nói không với hai từ "làm mẹ". Ngoài ra, u xơ tử cung còn gây ngập, tắc vòi trứng hoặc che lấp lỗ tử cung làm việc thụ thai gặp khó khăn dẫn đến hiếm muộn, vô sinh.
 

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến mà chị em thường gặp phải (Nguồn: Internet)
 

2. U nang buồng trứng

 
Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hoặc phụ nữ vừa sinh con xong, mắc bệnh u nang buồng trứng là rất dễ dàng. U nang buồng trứng là một dạng túi chứa dịch nhầy nằm bên trong hoặc ngay bên trong bề mặt của buồng trứng, làm giảm chất lượng trứng và khả năng thụ thai. Tuy bệnh không có triệu chứng cụ thể nhưng khi chị em gặp các triệu chứng như đau vùng bụng, kinh nguyệt thất thường, khó chịu ở âm đạo… thì nên nghĩ đến khả năng bi u nang buồng trứng.
 

U nang buồng trứng là một dạng túi chứa dịch nhầy nằm bên trong hoặc ngay bên trong bề mặt của buồng trứng (Nguồn: Internet)
 

3. Tắc vòi trứng

 
Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung.  Nguyên nhân bệnh có thể do nhiễm khuẩn hoặc do lạc nội mạc tử cung. Bệnh khiến cho trứng đã gặp tinh trùng nhưng không thể di chuyển qua vòi trứng để về tử cung làm tổ, từ đó nó có thể phát triển ngay tại vòi trứng, dẫn đến mang thai ngoài tử cung. Bệnh này chiếm đến 40-50% trong số các trường hợp vô sinh do mắc bệnh phụ khoa.
 

4. Viêm âm đạo

 
Căn bệnh viêm âm đạo này tuy lành tính và không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại đem đến rất nhiều bứt rứt, khó chịu cho chị em trong quá trình làm việc và sinh hoạt đời sống tình dục. Chị em phụ nữ đã có quan hệ tình dục càng dễ bị viêm âm đạo. Viêm âm đạo do nấm Candida, trùng roi và tạp khuẩn gây ra. Bệnh mức độ nhẹ có thể tự khỏi tuy nhiên nếu phát triển mạnh sẽ phát triển sang các bệnh như viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung... 
 

Tuy lành tính nhưng lại làm ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt đời sống tình dục của chị em phụ nữ (Nguồn: Internet)
 

5. Rối loạn kinh nguyệt

 
Rối loạn kinh nguyệt không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung cũng như sức khoẻ sinh sản nói riêng mà còn có nguy cơ dẫn đến vô sinh ở người phụ nữ. Nguyên nhân chính là do: bị rối loạn hormone sinh dục, nhiễm khuẩn vùng kín, stress nhiều ngày…

Thực tế, rối loạn kinh nguyệt không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra vô sinh mà do các bệnh phụ khoa kể trên khiến cho kinh nguyệt không đều và không thụ thai được. Nói cách khác, rối loạn kinh nghiệm có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc các bệnh phụ khoa và có nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn.

 
Theo Afamily

Tin cùng loại

Bình luận