Sức khỏe bị ảnh hưởng thế nào từ chất độc Farmosa thải ra

Chính phủ Việt Nam đã xác nhận Formosa là thủ phạm làm cá chết hàng loạt từ việc thải phenol và xyanua vượt quá mức quy định. Vậy bạn biết gì về 2 chất độc này?


1. Xyanua

 
Chất độc Xyanua là muối của axit xianhidric. Sodium Xyanua và potassium Xyanua là những hợp chất Xyanua đơn giản, thường gặp và rất dễ tan trong nước. Xyanua có thể được sản sinh ra bởi, vi khuẩn, nấm và được tìm thấy trong một số loại thực vật.
 

Xyanua là chất cực độc có thể gây chết người (Nguồn: Internet)
 
Xyanua được thải ra từ quá trình khai thác mỏ, công nghiệp hoá chất hữu cơ. Đặc biệt trong công nghiệp luyện thép, Xyanua là nhân tố chính gây ô nhiễm môi trường.

Xyanua làm cản trợ oxy truyền đến các tế bào, làm cho các tế bào này chết đi. Nếu liều lượng xyanua quá cao có thể dẫn đến tử vong. Cá bị nhiễm Xyanua có mang đỏ rực lên do Xyanua tác động lên oxydaza-men chuyển oxy từ máu vào mô. Một khi Xyanua đã vào cơ thể con người, chúng nhanh chóng đi vào máu.

 

2. Phenol

 
Chất độc Phenol là chất rắn không màu, có mùi đặc trưng, nóng chảy ở 43°C,  tan vô hạn ở 66°C. Phenol là một chất cực độc, khi tiếp xúc trực tiếp với da có thể gây bỏng nặng. Phenol được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp chất dẻo, công nghiệp tơ hóa học, chất sát trùng, chất diệt nấm mốc…
 

Phenol có thể gây bỏng nặng khi tiếp xúc với da (Nguồn: Internet)
 
Phenol được phát hiện vào năm 1834, khi nó được chiết xuất từ nhựa than đá, đó là nguồn chính sản xuất phenol cho đến khi ngành công nghiệp hóa dầu phát triển. Vì là chất độc rẻ tiền, dễ điều chế, gây tử vong nhanh chóng, phenol được sử dụng như một công cụ giết người của nước Đức trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Khi hai chất này kết hợp với nhau, có thể tạo thành một chất độc chết người, không những giết chết nhiều động vật sống, bao gồm con người mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 
Thúy An (Theo Wikipedia)

Tin cùng loại

Bình luận