Các bệnh tiêu hóa thường gặp

Hiện nay, số người mắc các bệnh về tiêu hóa ngày càng nhiều. Bên cạnh đó việc chữa trị dứt điểm lại không dễ dàng. Dưới đây là một số bệnh phổ biến thường gặp.


1. Trào ngược dạ dày


Đây là bệnh tiêu hóa thường gặp nhất. Hiện tượng cơ vòng thực quản dưới không kín làm chất lỏng trong dạ dày di chuyển vào thực quản gây ợ nóng, khó nuốt, trào ngược… Nghiêm trọng hơn có thể gây viêm loét dạ dày. Hầu hết mọi người đều có thể mắc bệnh này, đặc biệt là phụ nữ đang có thai, người thừa cân hoặc nhóm người ở độ tuổi trung niên.
 


Trào ngược dạ dày do cơ vòng thực quản mở
 


2. Loét dạ dày tá tràng


Khi lớp niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng bị bào mòn bởi các dịch tiêu hóa sẽ tạo thành những vết loét. "Thủ phạm" phổ biến thường là vi khuẩn H.pylori. Tuy nhiên cũng không loại trừ các trường hợp khác như do di truyền, hút thuốc, uống rượu bia nhiều. Số người mắc bệnh tiêu hóa này không nhiều nhưng cánh mày râu thường mắc bệnh này hơn là phái đẹp.
 


Vết loét ở dạ dày và tá tràng
 


3. Không dung nạp lactose


Đây là hiện tượng dạ dày không thể tiêu hóa tốt đường lactose (thường có trong sữa hoặc sản phẩm làm từ sữa). Biểu hiện thường gặp là chứng đầy bụng, hoặc tiêu chảy sau khi sử dụng các sản phẩm có chứa lactose tuy nhiên lại không có ảnh hưởng quá lớn đối với dạ dày. Hội chứng này thường xuất hiện trong giai đoạn trẻ nhỏ và thường không kéo dài quá lâu.
 


Lactose thường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa
 


4. Hội chứng ruột kích thích


Các triệu chứng bệnh tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, táo bón… đều là các triệu chứng phổ biến của hội chứng ruột kích thích. Hội chứng này khá khó để chẩn đoán nguyên nhân cụ thể. Bình thường thì nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới gấp 2 lần.
 


Đau bụng là triệu chứng phổ biến của hội chứng ruột kích thích

 

Thúy An (Theo afamily)

Tin cùng loại

Bình luận